Tỉnh ủy Đắk Lắk xem xét kỷ luật 1 chủ tịch công ty cao su

(PLO)- Công ty Cổ phần cao su Đắk Lắk đã cho doanh nghiệp, cá nhân thuê hàng ngàn ha đất trái quy định, vượt thẩm quyền.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-10, nguồn tin của PLOcho biết Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Lắk đã thực hiện quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Viết Tượng, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Cao su Đắk Lắk, Chủ tịch Hội đồng quản trị, người đại diện phần vốn Nhà nước tại Công ty Cổ phần Cao su Đắk Lắk.

Cho thuê đất vượt thẩm quyền

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Lắk, từ năm 2017-2019, Công ty Cổ phần Cao su Đắk Lắk đã ký hợp đồng, cho cá nhân, tổ chức thuê hơn 4.000 ha đất cao su tái canh để trồng xen các loại cây khoai lang, chuối, chanh dây, cà phê, sầu riêng…

Trụ sở Công ty cổ phần cao su Đắk Lắk. Ảnh: VL

Trụ sở Công ty cổ phần cao su Đắk Lắk. Ảnh: VL

Trong đó, doanh nghiệp này đã triển khai chuyển thể hình thức hợp đồng cho cá nhân, tổ chức thuê đất từ sáu năm lên 21 năm (đối với hợp đồng đã ký sáu năm) và 22 năm (đối với hợp đồng đã ký bảy năm).

Đơn giá cho thuê đất trồng xen canh trước đây có thời hạn từ sáu đến bảy năm bình quân là 6,6 triệu đồng/ha/năm.

Đối với thời hạn thuê đất 21 năm là 105 triệu đồng/ha/năm. Đối với hợp đồng thuê đất 22 năm là 110 triệu đồng (tương đương tiền thuê đất 5 triệu đồng/ha/năm).

Nông trường cao su Phú Xuân cho thuê đất công ty trồng xen canh cây nông nghiệp. Ảnh: VL

Nông trường cao su Phú Xuân cho thuê đất công ty trồng xen canh cây nông nghiệp. Ảnh: VL

Đặc biệt, tại Nông trường cao su Phú Xuân, có 20/23 trường hợp ký hợp đồng thuê đất, nhưng không trực tiếp thực hiện hợp đồng mà cho bên thứ ba thuê lại để được hưởng chênh lệch.

Cụ thể, cho bên thứ ba thuê lại với đơn giá từ 9 đến 13 triệu đồng/ha/năm (trong khi thực tế giá thuê chỉ 5 triệu đồng/ha/năm). Trong đó, có nhiều trường hợp là cán bộ, nhân viên của công ty.

Năm 2019, UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trên diện tích hơn hơn 548 ha tại xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ. Tuy nhiên, Công ty cổ phần cao su Đắk Lắk lại đưa hơn 389 ha đất vào hợp tác đầu tư sản xuất với Công ty TNHH Tuấn Hưng Tây Nguyên và Công ty TNHH nông nghiệp Thống Nhất không đúng quy định.

Công ty cổ phần cao su Đắk Lắk cho thuê đất trái thẩm quyền. Ảnh: VL

Công ty cổ phần cao su Đắk Lắk cho thuê đất trái thẩm quyền. Ảnh: VL

Theo Thanh tra tỉnh Đắk Lắk, Công ty cổ phần cao su Đắk Lắk không có văn bản xin ý kiến của các sở ngành và UBND tỉnh Đắk Lắk. Việc cho thuê đất trồng cao su để trồng xen cây ngắn ngày không đúng thẩm quyền, không đúng với phương án sử dụng đất. Để doanh nghiệp xây dựng công trình kiên cố trên đất nông nghiệp trái với quy định pháp luật.

Công ty cũng chưa thực hiện các thủ tục trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp đối với các thửa đất có một phần diện tích UBND tỉnh Đắk Lắk đã thu hồi...

Theo cơ quan thanh tra, ngoài lãnh đạo Công ty cổ phần cao su Đắk Lắk, còn có trách nhiệm của Giám đốc Sở TN&MT trong việc thẩm định, trình UBND tỉnh cho thuê, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn; không kịp thời phát hiện các hành vi phạm về đất đai trên diện tích được UBND tỉnh Đắk Lắk cho Công ty cổ phần cao su Đắk Lắk thuê.

Nợ lương hàng tỉ đồng

Công ty TNHH MTV cao su Đắk Lắk là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, khi cổ phần hóa thành tên gọi Công ty cổ phần cao su Đắk Lắk (năm 2018) thì tỉ lệ vốn nhà nước vẫn chiếm gần 99%.

Về cơ cấu tổ chức, công ty có sáu phòng ban chuyên môn và 10 chi nhánh trực thuộc, gồm Nông trường cao su 19-8; Nông trường cao su Phú Xuân, Cuôr Đăng, Cư Mgar; Cụm dịch vụ khách sạn Đakkuco…. Doanh nghiệp hiện có 2.589 lao động, trong đó 2.289 người ký hợp đồng lao động dài hạn.

Nông trường cao su Phú Xuân trực thuộc Công ty cổ phần cao su Đắk Lắk. Ảnh: VL

Nông trường cao su Phú Xuân trực thuộc Công ty cổ phần cao su Đắk Lắk. Ảnh: VL

Tuy nhiên, Công ty cổ phần cao su Đắk Lắk đã thanh toán trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc đối với người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động chưa đúng thời hạn. Nợ trợ cấp thôi việc, mất việc đối với 129 trường hợp với số tiền hơn 2,1 tỉ đồng. Công ty này còn điều chuyển nhiều trường hợp không đúng với công việc.

Theo cơ quan thanh tra, những khuyết điểm vi phạm trên trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch Hội đồng quản trị, tổng giám đốc công ty, giám đốc các chi nhánh, xí nghiệp, trưởng các phòng ban chuyên môn và các tập thể liên quan.

Bị kỷ luật là bình thường

UBKT tỉnh Đắk Lắk vừa thi hành kỷ luật khiển trách ông Bùi Quang Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Đắk Lắk. Từ 2017 - 2019 ông Ninh đã một số có thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm các quy định của nhà nước trong công tác quản lý sử dụng lao động, đất đai, đầu tư, tài chính, xây dựng...

Cùng với đó, UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk xác định với vai trò, nhiệm vụ được giao ông Nguyễn Viết Tượng có vi phạm quy định của Nhà nước trong công tác quản lý sử dụng lao động, đất đai, đầu tư, tài chính, xây dựng đến mức phải thực hiện quy trình xem xét, thi hành kỷ luật theo quy định của Đảng.

Trưa 27-10, trao đổi với PV qua điện thoại, ông Bùi Quang Ninh cho biết, công ty đã xử lý khoản tiền hơn 2,1 tỉ đồng nợ trợ cấp thôi việc, mất việc đối với 129 người lao động. Đối với diện tích mà công ty này cho thuê và liên kết, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo cho Sở NN&PTNT đánh giá lại.

Nói về việc bản thân vừa bị kỷ luật khiển trách theo ông Ninh là bình thường. “Những tồn tại của mình mà cấp trên đã chỉ ra thì mình khắc phục và sửa sai” – ông Ninh cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm