Toà Cấp cao tại TP.HCM hủy án sơ thẩm vụ hiếp dâm người dưới 16 tuổi

(PLO)- Nhận thấy có nhiều tình tiết chưa được làm rõ như xác định độ tuổi thật của bị hại nên HĐXX quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều ngày 26-4, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên toà phúc thẩm xét xử bị cáo Triệu Phi Hiền (sinh năm 2002) và Huỳnh Ngọc Thi (sinh năm 1995), cả hai đều là người dân tộc Khmer, ngụ tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Tại phiên tòa, HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo. HĐXX nhận thấy nhiều tình tiết chưa được làm rõ như việc xác định chính xác độ tuổi thật của bị hại nên quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ vụ án cho tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án.

TAND Cấp cao tại TP.HCM. Ảnh NGUYỄN THÀNH ảnh 1

TAND Cấp cao tại TP.HCM. Ảnh NGUYỄN THÀNH

Theo hồ sơ, Hiền và Thi là bạn bè cùng xóm với nhau. Hiền và S.T.S.D quen biết nhau qua mạng xã hội Facebook và sau đó phát sinh tình cảm yêu thương nhau .

Vào khoảng 19 giờ ngày 28-8-2020, Hiền và Thi đi uống cà phê tại thị xã Vĩnh Châu, trong lúc uống cà phê thì Hiền nhắn tin qua lại với D, rủ D đi chơi và được đồng ý .

Khoảng 22 giờ cùng ngày, Hiền và Thi đưa D về chỗ ở của Hiền. Tại đây, Hiền và D phát sinh quan hệ tình dục với nhau tại phòng ngủ của Hiền.

Đến 00 giờ ngày 29-8-2020, Thi gõ cửa gọi Hiền nên Hiền có nhờ Thi chở D về. Thi đồng ý nhưng không chở D về nhà D mà chở về nhà Thi ngủ. Tại nhà của Thi, Thi và D thực hiện hành vi quan hệ tình dục ba lần.

Đến sáng cùng ngày, Thi chở D về nhà. Khi về đến nhà, D kể lại sự việc Hiền và Thi giao cấu với mình cho mẹ nghe. Sau đó, mẹ D đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Trước đó, HĐXX toà án sơ thẩm nhận định, trên giấy khai sinh thể hiện bị hại sinh ngày 1-1-2008 và được đăng ký ngày 16-8-2012 (đăng ký khai sinh trễ hạn).

Theo lời khai của mẹ D (là bà G), lý do đăng ký trễ là khi D đi học mẫu giáo cần giấy khai sinh nên mới đi làm giấy khai sinh cho D. Ngoài ra, bà G khai chỉ nhớ D tuổi con chuột, được sinh xong ba ngày là tới Tết Đôn Ta (29-8 âm lịch), chứ không nhớ cụ thể ngày, tháng, năm sinh; chỉ nhớ D nay được 12 tuổi.

Theo lời khai của bà T.T.S.Gh (gì ruột D) thì D được sinh vào khoảng tháng 9-2008 dương lịch vì D được sinh sau con út của bà Gh một tháng.

Còn theo ông T.X (là anh rể của ba bị hại) cũng là hàng xóm xác nhận D sinh trước Tết Đôn Ta ba ngày của năm 2008.

Từ những cơ sở trên, toà sơ thẩm căn cứ xác định D sinh trước Tết Đôn Ta 3 ngày là ngày 26-8-2008 dương lịch.

Từ đó, toà sơ thẩm nhận định hành vi của hai bị cáo là phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi với tình tiết định khung là phạm tội nhiều lần. Từ đó, tuyên phạt bị cáo Hiền và Thi 14 năm tù.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm