Tòa Cấp cao tuyên UBND quận Ninh Kiều thua kiện vì mở lối đi sai

Ngày 22-1, nguồn tin của PLO cho biết, TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa xét xử phúc thẩm vụ kiện hành chính (vụ ủy ban quận thua kiện vì mở lối đi sai) giữa người khởi kiện là vợ chồng ông Nguyễn Văn Hoài và người bị kiện là UBND quận và chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Theo đó, tòa đã bác kháng cáo của người bị kiện, giữ y bản án sơ thẩm, tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của vợ chồng ông Hoài.

Phần đất của vợ chồng ông Hoài có một phần đã thành lòng đường và vỉa hè, còn lại 18,8 m2 (trong vòng tròn đỏ). Ảnh: NN

Tại tòa, VKSND Cấp cao đề nghị chấp nhận kháng cáo của người bị kiện, sửa án sơ thẩm, bác yêu cầu khởi kiện của người khởi kiện.

HĐXX nhận định, năm 2010, vợ chồng ông Hoài được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 593 m2. Năm 2013, vợ chồng ông Hoài chuyển nhượng cho hai người với diện tích 478,2 m2 và giao giấy chứng nhận cho người làm dịch vụ để làm thủ tục chuyển nhượng. Người này trước khi làm thủ tục chuyển nhượng cho hai người kia đã giả mạo chữ ký, chữ viết của ông Hoài để chuyển 92,2 m2 đất của ông Hoài thành đường đi.

Việc giả mạo này được UBND quận Ninh Kiều xác nhận tại thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo năm 2017. Đồng thời không có tài liệu nào thể hiện ông Hoài dành phần đất này làm lối đi cho các hộ phía sau.

Do vậy, quyền sử dụng phần diện tích 92,2 m2 này thuộc quyền quản lý của vợ chồng ông Hoài. TAND TP Cần Thơ chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Hoài là có căn cứ.

Theo đo đạc thực tế, phần đất trên nằm trong dự án đã làm đường vỉa hè là 74,3 m2, còn lại 18,8 m2.

Từ đó, tòa phúc thẩm tuyên xử bác kháng cáo của UBND quận Ninh Kiều, giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của vợ chồng ông Hoài, hủy công văn 2569/2018 của chủ tịch UBND quận Ninh Kiều (về việc không công nhận 92,2 m2 đất của ông Hoài); buộc UBND quận Ninh Kiều phải thực hiện thủ tục thu hồi phần đất có diện tích 74,3m2 và thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định; buộc UBND quận Ninh Kiều công nhận quyền sử dụng đất 18,8 m2.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm