Tòa không chấp nhận các kiến nghị của luật sư vụ Bệnh viện Mắt TP.HCM

(PLO)- HĐXX sau khi hội ý cho biết sẽ tiếp tục đánh giá các kiến nghị của luật sư về việc triệu tập các giám định viên trong quá trình xét xử và xem xét.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-11, TAND TP.HCM xét xử vụ Nguyễn Minh Khải (cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM) và bảy đồng phạm bị truy tố về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX sau khi hội ý cho biết tiếp tục đánh giá các kiến nghị của luật sư về việc triệu tập các giám định viên trong quá trình xét xử và xem xét. Phiên tòa vẫn tiếp tục, không có căn cứ để hoãn như đề nghị.

Bị cáo Nguyễn Minh Khải tại phiên xử. Ảnh: H.YẾN

Bị cáo Nguyễn Minh Khải tại phiên xử. Ảnh: H.YẾN

Trước đó, VKS thống nhất việc xác định của HĐXX trong quyết định xét xử. Cụ thể là Bệnh viện Mắt TP.HCM là bị hại của vụ án và 15 cá nhân, công ty là người liên quan. Trong khi cáo trạng nêu CQĐT xác định 14.800 bệnh nhân là bị hại. Kết quả điều tra thể hiện khi đăng ký khám, chữa bệnh, những người này không được giải thích cụ thể từng loại chi phí, không biết giá thủy tinh thể nhân tạo.

CQĐT đã làm việc với 11.161 bị hại thì có 9.182 người xác định do số tiền chênh lệch ít nên đề nghị sung công quỹ; 1.979 người đề nghị bồi thường thiệt hại. Hiện còn 3.637 bị hại, CQĐT đã thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng nhưng đến nay chưa ai trình báo. Vì theo đại diện VKS, thẩm quyền xác định bị hại là thuộc về HĐXX.

Người liên quan nếu muốn triệu tập thì xem xét trong quá trình xét hỏi.

Hiện VKS đang công bố cáo trạng truy tố các bị cáo. Ảnh: H.YẾN

Hiện VKS đang công bố cáo trạng truy tố các bị cáo. Ảnh: H.YẾN

Trong phần thủ tục, luật sư bào chữa cho bị cáo trong vụ án đã có đơn đề nghị HĐXX triệu tập thêm người tham gia phiên tòa và công khai chứng cứ tại phiên xét xử.

Theo đó, “dữ liệu âm thanh" do ông Bùi Văn Dũng (người tố cáo) cung cấp có nguồn gốc không rõ ràng, không liên quan đến vụ án nhưng được sử dụng là chứng cứ buộc tội bị cáo. Vì vậy, cần thiết triệu tập ông Dũng và giám định viên trực tiếp thực hiện giám định này tham gia phiên tòa… Một luật sư khác cũng yêu cầu xác định lại bị hại vụ án.

Theo toà, vấn đề triệu tập hồ sơ đã đầy đủ, kết quả giám định đã được làm rõ. Nếu quá trình xét xử nếu cần thiết sẽ triệu tập sau. Việc xác định tư cách tố tụng xác định trong quyết định xét xử phù hợp với quy định của pháp luật. Do đó, HĐXX quyết định không chấp nhận kiến nghị của các luật sư

VKS truy tố các bị cáo Khải và Phí Duy Tiến, Nguyễn Trí Dũng, Võ Thị Chinh Nga (cùng cựu phó giám đốc); Phan Thị Bích Hạnh (cựu Trưởng phòng Tài chính Kế toán); Nguyễn Đỗ Nguyên (cựu Trưởng khoa Tổng hợp); Lương Ngọc Tuấn (cựu phó Trưởng khoa khám mắt); Nguyễn Quốc Toản (cựu Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức) theo khoản 3 Điều 222 BLHS có khung hình phạt từ 10-20 năm tù.

Đại diện VKS đang công bố cáo trạng xác định bị cáo Khải là người chủ mưu, cầm đầu, đã chỉ đạo, định hướng can thiệp đấu thầu trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và người bệnh là 14,215 tỉ đồng.

Dự kiến kết thúc vào ngày 2-12.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm