Tòa nhận định về các dấu hiệu phạm tội của ông Thăng

Sáng nay (22-1), TAND TP Hà Nội tuyên án đối với bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo khác trong vụ cố ý làm trái và tham ô xảy ra tại PVN và PVC.

Theo đó, đối với bị cáo Đinh La Thăng, tòa nhận định hành vi của bị cáo Đinh La Thăng thỏa mãn đầy đủ các dấu hiệu của tội cố ý làm trái chứ không phải là tội danh khác như bị cáo và các luật sư của bị cáo nêu...

Cụ thể, ngày 15-10, HĐQT PVN đã phê duyệt kế hoạch thành lập liên doanh tổng thầu với các nhà thầu nước ngoài dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Tuy nhiên, sau đó bị cáo Thăng vẫn chỉ đạo PVC là tổng thầu duy nhất, vi phạm nghị quyết của HĐQT PVN...
Trong khi dự án đầu tư chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết, do nôn nóng, do sức ép của công việc, bị cáo Thăng đã chỉ đạo việc ký kết hợp đồng EPC số 33 trái quy định... Bị cáo Đinh La Thăng sau đó cũng đã chỉ đạo PVN tạm ứng cho PVC trái quy định.
"Trước đợt chuyển tiền cho ban quản lý dự án đầu tiên, Đinh La Thăng có gọi Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Quốc Khánh đến phòng làm việc của mình, tại đây, Thăng la mắng Khánh, Sơn về tiến độ dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 chậm và chỉ đạo phải lo tiền tạm ứng kịp thời cho ban quản lý dự án" - HĐXX dẫn chứng.
Cũng theo HĐXX, PVC tại thời điểm được chỉ định thầu là doanh nghiệp đang thâm hụt về tài chính, không đủ kinh nghiệm thực hiện các dự án lớn. Điều này đã được Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận... thừa nhận. Tại thời điểm này, PVC cũng được PVN chỉ định thầu một số dự án khác như ethanol Dung Quất, ethanol Phú Thọ, xơ sợi Đình Vũ... cho đến nay được Chính phủ xác định là những dự án đang thua lỗ, thất thoát hàng ngàn tỉ đồng, mỗi dự án như vậy có thể trở thành một vụ án...

Tòa nhận định về các dấu hiệu phạm tội của ông Thăng ảnh 1
HĐXX đang tuyên án ngày 22-1. Ảnh: TTXVN

Ngoài ra, tòa cũng nhận định: "Tại bản án HĐXX sẽ tiếp tục kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ các thiệt hại xảy ra do việc chậm tiến độ của dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2" - HĐXX nêu rõ. Về việc xác định thiệt hại này, tòa cũng đã nhận định: Do không có năng lực thi công dự án nhiệt điện Thái Bình 2, PVC đã thi công chậm tiến độ 18 tháng, làm đội vốn công trình hàng ngàn tỉ đồng, lãi suất phát sinh đối với các khoản vay trong và ngoài nước đến nay vẫn phải trả lãi. Máy móc thiết bị đắp chiếu đã hết thời hạn bảo hành trong khi nhà máy chưa vận hành nên tổn thất này không thể tính toán trong giai đoạn điều tra, tiếp tục phát sinh trong vụ án sau...

"Các luật sư và bị cáo xác định không gây hậu quả, hơn 1.000 tỉ đồng của Nhà nước không thể tùy tiện mang cho PVC chi dùng trái phép. Nếu tất cả bộ, ngành, địa phương đều tùy tiện sử dụng tiền tạm ứng như vậy sẽ gây hỗn loạn cho nền kinh tế” - HĐXX nhận định và cho rằng việc xác định thiệt hại phải tính ngay từ khi PVN tạm ứng trái phép cho PVC, việc trả lại chỉ là tình tiết giảm nhẹ của vụ án.

PVN là chủ đầu tư, PVC là nhà thầu, nhiều dự án khác đang hằng ngày phải trả lãi ngân hàng với lãi suất cao. Bị cáo Đinh La Thăng và HĐTV biết rất rõ về điều này nên cách tính thiệt hại như kết luận giám định là rất có lợi cho các bị cáo.
HĐXX xác định bị cáo Đinh La Thăng là người đóng vai trò quyết định trong vụ án này. Các bị cáo là lãnh đạo của PVN như Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Sơn... được xác định phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng nhưng phạm tội do chịu sức ép của cấp trên, không tư lợi nên được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.
Các ông Đỗ Chí Thanh, Vũ Huy Quang... (PVPower) xét tính chất, mức độ không có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự, đề nghị xem xét kỷ luật...
HĐXX xác định bị cáo Đinh La Thăng là người đóng vai trò quyết định trong vụ án này và tuyên phạt ông Đinh La Thăng 13 năm tù về tội cố ý làm trái.
Về trách nhiệm dân sự, HĐXX xét thấy do hành vi cố ý làm trái của các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 119 tỉ đồng nên buộc các bị cáo phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền này.
Do đó, buộc bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm bồi thường 60 tỉ đồng, mỗi bị cáo 30 tỉ đồng.
Đáng chú ý, tòa kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ các sai phạm tại các dự án ethanol Dung Quất, ethanol Phú Thọ, xơ sợi Đình Vũ... để xử lý theo pháp luật.
Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.