Tòa vạch ra nhiều điểm cần điều tra vụ khó xử vì 1 cục đá

Mới đây, TAND TP.HCM xử phúc thẩm lần hai vụ khó xử... vì cục đá. HĐXX phúc thẩm lần nữa quyết định hủy án để điều tra xét xử lại. Như vậy vụ án gây thương tích từ năm 2012 đến nay vẫn chưa có phán quyết cuối cùng qua bốn lần tòa xử theo luật định. 

Bị cáo trong vụ án là Nguyễn Tấn Trung (SN 1986, ngụ xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM) và bị hại là ông Trần Lễ Trí (SN 1963).

HĐXX cho rằng cấp phúc thẩm không thể khắc phục được những thiếu sót nên cần điều tra làm rõ.

Cụ thể, vết thương nạn nhân có từ lúc nào? Nạn nhân có tự té ngã hay không? Nếu có thì tư thế té và xác định cơ chế hình thành vết thương? Vết thương phải xác định là bị đập hay ném mới xác định người gây thương tích cố ý hay vô ý gián tiếp.

Đồng thời có hay không việc ông này bị đánh bởi nhiều người khác để xác định đồng phạm. Và có hay không việc viết thêm vào lời khai nhân chứng như người này trình bày tại tòa...

Bị cáo (phải) trao đổi với luật sư sau phán quyết của tòa. Ảnh: H.Y

Như PLO đã phản ánh ngày 23-1-2012 (mùng 1 tết Nhâm Thìn), bị cáo và ông Trần Thành Trung xảy ra xô xát trước sân một ngôi nhà ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi. Nguyên nhân, do các bên sau khi dự tiệc và có dùng rượu đã lời qua tiếng lại về việc tranh chấp lối đi chung giữa hai nhà trước đây.

Sau đó bị cáo lượm cục đá xanh không rõ kích cỡ nhưng cầm lọt bàn tay, đứng ở khoảng cách 3 m ném về phía ông Thành Trung nhưng không trúng. Cục đá lại trúng vào đầu ông Trí đang đứng dựng xe máy gần đó khiến ông này bị ngã.

Hậu quả, theo kết luận của Trung tâm Pháp y TP.HCM thì ông Trí bị chấn thương sọ não vỡ sọ, mức độ tổn hại sức khỏe là 32%. Hai năm sau, đi giám định lại thì Phân viện Pháp y quốc gia tại TP.HCM kết luận tỉ lệ thương tật của ông Trí là 58%. 

Đồng thời, cơ quan giám định này còn bổ sung nhận định là: Một người đứng cách ông Trí khoảng 5 m dùng cục đá xanh thu được ném với lực đủ mạnh có thể gây vết thương trúng đầu ông Trí. 

Trước đó, cơ quan giám định cũng có kết luận giám định về hai cục đá (mỗi bên nộp một cục đá khác nhau) như lời khai của bị cáo và bị hại. Kết quả cho thấy cả hai cục đá đều có thể gây ra vết thương…

Tại các phiên tòa, bị cáo khai rằng do bực tức trong việc đánh nhau nên đã lượm cục đá loại đá xanh, không rõ kích thước (tương tự vật mẫu đã nộp cho cơ quan điều tra thu giữ). 

Bị cáo để lọt trong lòng bàn tay và đứng ở vị trí cách 3 m, dùng tay ném thẳng vào ông Thành Trung rồi bỏ chạy. Bị cáo không rõ có trúng ai hay không. Lúc đó, chỉ duy nhất một mình bị cáo dùng đá ném. 

Sau đó, bị cáo được nghe kể lại là đã ném trúng ông Trí nên đã tự nguyện nộp số tiền bồi thường 10 triệu đồng để khắc phục hậu quả gây ra. Tuy nhiên, nay bị cáo thấy rằng mình ném đá nhưng không trúng nên đề nghị được nhận lại số tiền đã nộp. 

Ngược lại, bị hại khai rằng khi xảy ra sự việc, ông đang khum lưng dựng xe thì bị cáo đứng cách đó khoảng 3 m dùng đá đập vào đầu ông gây thương tích. Từ đó, ông Trí đề nghị xử lý bị cáo theo pháp luật.

Cuối năm 2019, TAND huyện xử sơ thẩm lần thứ hai. Tòa đồng tình với VKSND huyện chưa có cơ sở kết luận việc ông Trí bị Trung cầm cục đá xanh đập vào đầu, mà chỉ có thể xác định ông này bị thương do bị cáo này dùng đá ném.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm