Tòa xử vắng mặt bị cáo, 3 luật sư bào chữa tự ý ra về

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- 3 luật sư đã xin không tham gia phiên tòa và tự ý ra về khi Tòa quyết định xử vắng mặt bị cáo trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bến Tre. 

Ngày 31-10, TAND tỉnh Bến Tre mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử và tuyên án 15 năm tù đối với bị cáo Đào Minh Việt (sinh năm 1959, ngụ phường 6, TP.Bến Tre) – cựu thủ quỹ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bến Tre về tội “Tham ô tài sản”.

Tại phiên tòa, bị cáo Đào Minh Việt vắng mặt với lý do bệnh nặng không thể đến tòa. Phiên tòa có bốn luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo gồm: ba LS thuộc Đoàn LS TP.HCM và một LS thuộc Đoàn LS tỉnh Bến Tre.

Tòa xử vắng mặt bị cáo, 3 luật sư bào chữa tự ý ra về ảnh 1

Phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo. Ảnh: Đ.HÀ

Trong phần thủ tục, các LS bào chữa cho bị cáo Việt cho biết, bị cáo Việt đang bị bệnh nặng, sức khỏe yếu không thể đến tòa. Vì vậy, các LS đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định không chấp nhận yêu cầu của các LS, tiếp tục xét xử vắng mặt bị cáo, với lý do trước đây phiên tòa đã mở rất nhiều lần nhưng bị cáo đều không có mặt.

Vợ của bị cáo Đào Minh Việt là bà Lê Thị Num cũng đồng ý quyết định của HĐXX tiếp tục xét xử vụ án. Vì vậy, HĐXX quyết định tiến hành phiên tòa theo kế hoạch.

Tòa xử vắng mặt bị cáo, 3 luật sư bào chữa tự ý ra về ảnh 2

4 LS tham gia bào chữa cho bị cáo, tuy nhiên 3 luật sư đã không tham gia phiên tòa khi HĐXX quyết định xử vắng mặt bị cáo. Ảnh: Đ.HÀ

Không đồng ý với quyết định xét xử vắng mặt bị cáo, ba LS thuộc Đoàn LS TP.HCM đã xin không tham gia phiên tòa và khi HĐXX không có ý kiến gì thì cả ba LS tự ý ra về.

Theo cáo trạng, Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bến Tre (gọi tắt là Ban) do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre quản lý.

Từ năm 2012 đến ngày 30-9-2016, Đào Minh Việt có hành vi giúp sức cho kế toán Võ Thị Hồng Vân sử dụng 56 giấy rút tiền do Vân lập và giả chữ ký của chủ tài khoản đến kho bạc tỉnh Bến Tre rút tổng số tiền gần 2,5 tỉ đồng về đưa cho Vân chiếm đoạt sử dụng.

Tòa xử vắng mặt bị cáo, 3 luật sư bào chữa tự ý ra về ảnh 3

Các đương sự tham dự phiên tòa. Ảnh: Đ.HÀ

Đồng thời trong thời gian làm thủ quỹ từ ngày 1-4-2016 đến ngày 30-9-2016, Việt rút tiền về không nhập vào sổ quỹ tiền mặt mà chiếm đoạt tổng số tiền 100 triệu đồng.

Liên quan trong vụ án này, trước đó vào tháng 11-2019, TAND tỉnh Bến Tre đã xét xử và tuyên án ba bị cáo trong vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản xảy ra tại Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bến Tre gây thất thoát cho ngân sách nhà nước trên 6,5 tỉ đồng.

Cụ thể, bà Võ Thị Hồng Vân (cựu kế toán Ban) bị phạt 20 năm tù; Trần Thị Nguyệt (51 tuổi, cựu thủ quỹ Ban) bị phạt hai năm tù cùng về tội tham ô tài sản.

Tòa xử vắng mặt bị cáo, 3 luật sư bào chữa tự ý ra về ảnh 4

Phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo vẫn diễn ra. Ảnh: Đ.HÀ

Đối với ông Võ Phúc Ánh (cựu phó trưởng Ban), tòa tuyên phạt ba năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan đến các sai phạm trên, các cá nhân trong vụ án gồm: ông Võ Phúc Ánh đã giao nộp hơn 2,6 tỉ đồng, bà Trần Thị Nguyệt giao nộp 20 triệu đồng, bà Võ Thị Hồng Vân giao nộp hơn 2,4 tỉ đồng cho nhà nước để khắc phục hậu quả. Riêng ông Đào Minh Việt giao nộp 100 triệu đồng để bồi thường.

Về sự có mặt của người bào chữa

Người bào chữa phải có mặt tại phiên tòa để bào chữa cho người mà mình đã nhận bào chữa. Người bào chữa có thể gửi trước bản bào chữa cho Tòa án.

Trường hợp người bào chữa vắng mặt lần thứ nhất vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan thì Tòa án phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp bị cáo đồng ý xét xử vắng mặt người bào chữa.

Nếu người bào chữa vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan hoặc được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Tòa án vẫn mở phiên tòa xét xử.

Điều 291 Bộ luật tố tụng hình sự

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Khổ sở vì lối đi chung duy nhất bị bít kín

Khổ sở vì lối đi chung duy nhất bị bít kín

(PLO)- Cơ quan thi hành án cho biết trong thời gian tới, nếu người phải thi hành án không tự nguyện thi hành, chấp hành viên sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định.