Toàn cảnh tuyến metro 36.000 tỉ đầu tiên ở Hà Nội

 

Tuyến metro đầu tiên ở Hà Nội nhìn từ trên cao.

Toàn cảnh tuyến metro 36.000 tỉ đầu tiên ở Hà Nội ảnh 1

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội được khởi công xây dựng từ tháng 9-2010, dự kiến hoàn thành vào tháng 9-2017. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thế Hùng - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, dự án chỉ có thể hoàn thành vào cuối năm 2021.

Toàn cảnh tuyến metro 36.000 tỉ đầu tiên ở Hà Nội ảnh 2

Dự án có chiều dài 12,5 km, gồm 8,5 km trên cao và 4 km đi ngầm. Tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đi qua quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm. Sau hai lần tăng giá, đến nay dự án có tổng mức đầu tư gần 36.000 tỉ đồng; đã thi công được trên 40% tiến độ.

Toàn cảnh tuyến metro 36.000 tỉ đầu tiên ở Hà Nội ảnh 3

Trên các tuyến Nhổn, Quốc lộ 32, cầu Diễn, Hồ Tùng Mậu, phần lớn các trụ bê tông và xà mũ đã hoàn thiện, trong số đó, hơn một nửa đã được lắp đặt thanh dầm chữ U.

Toàn cảnh tuyến metro 36.000 tỉ đầu tiên ở Hà Nội ảnh 4

Theo các chuyên gia, kết cầu hình chữ U nghĩa là nhẹ hơn và nhanh hơn trong việc lắp ráp. Trong trường hợp xảy ra sự cố trật đường ray, sẽ không có nguy cơ tàu rơi khỏi cầu.

Toàn cảnh tuyến metro 36.000 tỉ đầu tiên ở Hà Nội ảnh 5

Tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội qua nút giao Mai Dịch.

Toàn cảnh tuyến metro 36.000 tỉ đầu tiên ở Hà Nội ảnh 6

Tại nút giao Mai Dịch, sau khi tuyến metro đi vào hoạt động sẽ trở thành nút giao 3 tầng. Tầng trên cùng là đường sắt đô thị, tầng hai là cầu vượt và tầng dưới là đường bộ.

Toàn cảnh tuyến metro 36.000 tỉ đầu tiên ở Hà Nội ảnh 7

Trên đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, công trường thi công trụ và xà mũ đã hoàn thiện và trả lại mặt bằng cho phương tiện qua lại.

Toàn cảnh tuyến metro 36.000 tỉ đầu tiên ở Hà Nội ảnh 8

Một nhà ga trên cao được xây dựng đạt khoảng 30% tiến độ. 

Toàn cảnh tuyến metro 36.000 tỉ đầu tiên ở Hà Nội ảnh 9

Hạng mục trụ kết nối với nhà ga trên cao.

Toàn cảnh tuyến metro 36.000 tỉ đầu tiên ở Hà Nội ảnh 10

Đoạn đi ngầm bắt đầu từ đường Kim Mã cạnh hồ Thủ Lệ. Gói thầu các ga ngầm đã được khởi công cách đây gần một năm, tuy nhiên theo Ban quản lý dự án, ít nhất phải hơn một năm nữa mới có thể khoan mũi khoan đầu tiên.

Toàn cảnh tuyến metro 36.000 tỉ đầu tiên ở Hà Nội ảnh 11

Tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội phá kỷ lục về đội vốn, trong thời gian từ 2009 đến nay đã tăng hơn 10.000 tỉ đồng (từ 21.900 tỉ lên trên 36.000 tỉ đồng). 

 Thú vị nơi 'khám chữa bệnh' cho thú nhồi bông

Thú vị nơi 'khám chữa bệnh' cho thú nhồi bông

(PLO)- Thú nhồi bông không chỉ là vật dùng để trang trí, làm đồ chơi mà với nhiều người, nó còn ví như một người bạn, chất chứa nhiều kỷ niệm và cảm xúc. Có lẽ nhận thấy điều này mà chị Huỳnh Thỵ Anh Chi (33 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã bắt tay với công việc phục hồi và tân trang các thú nhồi bông bị hư hỏng, sờn cũ.
Những bộ cờ đầy sắc màu dành cho bạn trẻ yêu cờ vua

Những bộ cờ đầy sắc màu dành cho bạn trẻ yêu cờ vua

(PLO)- Bằng chất liệu nhựa nhân tạo tổng hợp, chị Tôn Trần Trâm Anh (sinh năm 1996, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) đã sáng tạo nên cả trăm bộ cờ vua đặc biệt, tiếp thêm cảm hứng cho nhiều bạn trẻ yêu thích môn thể thao trí tuệ này.
Ký ức một thời với đầu băng cối cổ

Ký ức một thời với đầu băng cối cổ

(PLO)-  Thời đại kỹ thuật số với những công nghệ hiện đại, mọi người thường xuyên nghe nhạc qua điện thoại, máy tính, loa bluetooth... mà dần lãng quên đi những đầu băng cối cổ đã một thời gắn bó. Thế nhưng, đâu đó vẫn có những con người đã thầm lặng lưu giữ những đầu băng cối cổ để chúng tồn tại mãi với thời gian.