'Tối hậu thư' cho nhà thầu chây ỳ cao tốc Bến Lức - Long Thành

Cụ thể, trong cuộc họp cuối tuần nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công Gói thầu A4 nói riêng và toàn Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành nói chung, VEC cho biết tiến độ thực hiện Gói thầu A4 hiện tại bị đình trệ rất nghiêm trọng.

Ví dụ, công trường Gói thầu A4 gần như dừng hoạt động từ ngày 10-2 và nhà thầu cũng không thực hiện các yêu cầu của Tư vấn giám sát cũng như chủ đầu tư dự án.

Trong khi thời gian còn lại để thực hiện gói thầu chỉ còn hơn 20 ngày (30-7 hết hạn) nên nhà thầu không có khả năng hoàn thành gói thầu này đúng hạn dù chủ đầu tư đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện hợp đồng. Việc chậm trễ này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ chung hoàn thành và đưa dự án vào khai thác theo chỉ đạo của Bộ GTVT và yêu cầu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Tổng giám đốc VEC Trần Văn Tám khẳng định, theo điều kiện hợp đồng VEC đủ cơ sở để chỉ định thầu phụ tiếp tục thi công những hạng mục còn lại; đồng thời đưa ra thời hạn cuối là ngày 10-7, Liên danh Nhà thầu A4 phải trình VEC đề xuất và các giải pháp thực hiện tiếp theo của Gói thầu.

Theo ông Tám, sau thời điểm 10-7, nếu nhà thầu chưa trình đề xuất cho VEC về các giải pháp thực hiện tiếp gói thầu thì sẽ áp dụng các biện pháp mạnh: thay Giám đốc điều hành Gói thầu A4; thực hiện chỉ định thầu phụ sau khi báo cáo Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Nhà tài trợ ADB.

Gói thầu A4 (Km18+713,5 – Km21+739,5) dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành do Liên danh Kukdong - Đông Mê Kông thực hiện.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.