Tổng cục QLTT vào cuộc kiểm tra các cây xăng "hỏng máy, hết hàng"

(PLO)-  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Hoàng Ánh Dương yêu cầu kiểm tra kỹ hiện tượng một số cây xăng dán “hỏng máy”, “hỏng trụ bán hàng” tránh để tình trạng găm hàng, đợi tăng giá mới bán.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-9, đoàn công tác của Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn ba tỉnh, thành phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên.

Ghi nhận chung của đoàn công tác cho thấy hầu hết các cửa hàng xăng dầu đều đủ nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tuy nhiên, có một số nơi hết xăng, nhưng chỉ là cục bộ, nhất thời.

Chỉ hết xăng, không thiếu dầu

Tại Hà Nội, đoàn công tác đã di chuyển qua 5 cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn. Theo ghi nhận, đa số các cửa hàng đều hoạt động bình thường, nguồn xăng dầu đủ để phục vụ nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên, tại cửa hàng xăng dầu số 2 của Công ty cổ phần Nam Hồng, địa chỉ Km6, đường Bắc Thăng Long Nội Bài-Nam Hồng, Đông Anh (thương nhân phân phối là Công ty cổ phần vật tư thương mại Vĩnh Phúc) đã hết mặt hàng xăng, chỉ còn kinh doanh dầu. Thời điểm kiểm tra, cửa hàng này không treo biển hết xăng để thông báo với người dân.

Ngày 3-9, đoàn công tác của Tổng cục Quản lý thị trường đã giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn ba tỉnh, thành phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Ảnh: DMS ảnh 1
Ngày 3-9, đoàn công tác của Tổng cục Quản lý thị trường đã giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn ba tỉnh, thành phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Ảnh: DMS

Nhân viên cửa hàng cho biết mới hết xăng từ đầu giờ sáng, vẫn còn dầu. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Hoàng Ánh Dương đã chỉ đạo Đội QLTT phụ trách địa bàn xác minh nguyên nhân vì sao để xảy ra tình trạng hết hàng tại cửa hàng này.

Được biết, tại cây xăng này, QLTT địa bàn đã tiến hành lập biên bản ghi nhận tình trạng hết xăng 2 lần vào hai ngày liên tiếp 1 và 2-9.

Tại Vĩnh Phúc, đoàn di chuyển qua 6 cửa hàng xăng dầu tại huyện Bình Xuyên và thành phố Phúc Yên.

Đoàn giám sát ghi nhận 3/6 cửa hàng thông báo hết mặt hàng xăng RON 95-III, còn các mặt hàng khác vẫn bán bình thường, không hạn chế số lượng bán ra cũng như thời gian bán hàng.

Ba cửa hàng này đều là các cửa hàng nhượng quyền thương mại của Petrolimex Hà Nội gồm: Cửa hàng xăng dầu số 2 thuộc Chi nhánh Công ty TNHH Hoàng Vân-Vĩnh Phúc, phường Phúc Thắng, TP. Phúc Yên; Cửa hàng xăng dầu Hùng Vương, thuộc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hoài Nam, địa chỉ tổ 8, phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên; Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Hồng Quân, địa chỉ thôn Hưởng Lộc, xã Đạo Đức huyện Bình Xuyên.

Theo thông tin từ Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh hiện có 4 thương nhân phân phối xăng dầu và 81 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, với 155 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Vài ngày gần đây, trên địa bàn có xuất hiện tình trạng kinh doanh gián đoạn cục bộ, một số cửa hàng hết hàng xăng RON 95-III.

Tại Thái Nguyên, trong ngày 3-9, đoàn đã dừng chân tại 10 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn huyện Phổ Yên, thành phố Sông Công. Tại đây tình hình kinh doanh xăng dầu tương đối ổn định, cục bộ có một vài cửa hàng chỉ bán một loại xăng E5 RON 92 hoặc RON 95-III do hỏng cột bơm.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên, khi làm việc với nhiều cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tỉnh thì một trong những nguyên nhân chính được đưa ra là thiếu nguồn cung, hoặc chỉ được nhập với khối lượng hạn chế.

Kiểm tra kỹ hiện tượng “hỏng máy”, tránh găm hàng

Trong buổi làm việc với Cục QLTT Thái Nguyên, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Ánh Dương nhận định, có tình trạng những cây xăng chỉ bán RON95 với lý do không nhập được E5-RON92 hoặc có cửa hàng chỉ bán E5-RON92 mà không bán RON95 với lý do tương tự như trên.

Ghi nhận chung hầu hết các cửa hàng xăng dầu đều đủ nguồn hàng phục vụ người dân. Tuy nhiên, cục bộ có một số nơi hết xăng. Ảnh: DMS ảnh 2

Ghi nhận chung hầu hết các cửa hàng xăng dầu đều đủ nguồn hàng phục vụ người dân. Tuy nhiên, cục bộ có một số nơi hết xăng. Ảnh: DMS

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Ánh Dương cũng đặt câu hỏi, hiện tượng một số cây xăng dán “hỏng máy”, “hỏng trụ bán hàng”, gây ra điều bất hợp lý, yêu cầu lực lượng chức năng kiểm tra kỹ việc này, tránh để tình trạng găm hàng, bán hàng cầm chừng, đợi tăng giá mới bán.

Xác định xăng dầu tiếp tục là mặt hàng quan trọng, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Ánh Dương đề nghị Cục QLTT các tỉnh, thành phố tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc có hiệu quả sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh;

Phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với các thương nhân phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh để làm rõ nguyên nhân, lý do một số mặt hàng như xăng E5-RON 92, xăng RON 95 hết hàng, không kịp thời cung cấp nguồn hàng cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, Phó Tổng cục trưởng cũng lưu ý, các đơn vị tăng cường công tác quản lý địa bàn, triển khai đồng bộ, kịp thời các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình để phát hiện các thủ đoạn, phương thức trong kinh doanh, vận chuyển, phân phối, lưu thông mặt hàng xăng dầu. Khi phát hiện, QLTT ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các đối tượng gian lận thương mại, buôn lậu, kinh doanh xăng dầu giả, kém chất lượng,…

Đồng thời nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động người dân không tham gia, tiếp tay cho các hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu; tích cực phát hiện, tố giác với cơ quan chức năng các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu để xử lý.

Cấp tốc gỡ khó cho nhà kinh doanh xăng dầu

Cấp tốc gỡ khó cho nhà kinh doanh xăng dầu

(PLO)-  Tổ Điều hành thị trường trong nước đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu mối được nhập khẩu xăng dầu thuận lợi để kịp thời cung ứng xăng dầu cho thị trường.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chuyện trái sầu riêng…

Chuyện trái sầu riêng…

(PLO)- Thời điểm này năm ngoái, Bộ NN&PTNT tổ chức một hội nghị về triển khai xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc khi chúng ta vừa mở được thị trường này.