Tổng thống Mỹ, Philippines thảo luận về Biển Đông bên lề kỳ họp Đại hội đồng LHQ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Philippines - ông Ferdinand Marcos gặp nhau bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để thảo luận về tình hình Biển Đông và quan hệ 2 nước.

Ngày 22-9, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Philippines - ông Ferdinand Marcos cùng cam kết ủng hộ tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, theo hãng tin Reuters.

Trong cuộc hội đàm bên lề hội nghị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), Nhà Trắng cho biết 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình ở Biển Đông và nhấn mạnh rằng 2 nước ủng hộ tự do hàng hải và hàng không cũng như giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Trước khi bắt đầu cuộc hội đàm, ông Biden nói rằng ông muốn thảo luận về vấn đề Biển Đông, dịch COVID-19 và năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, ông Biden cũng cảm ơn ông Marcos vì quan điểm của nhà lãnh đạo Philippines đối với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ, Philippines thảo luận về Biển Đông bên lề kỳ họp Đại hội đồng LHQ ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Philippines - ông Ferdinand Marcos hội đàm hôm 22-9. Ảnh: REUTERS

Ông Marcos nói: “Các nước trong khu vực, đặc biệt là Philippines đánh giá cao vai trò của Mỹ trong việc duy trì hòa bình ở Biển Đông”.

Nhà Trắng cho rằng 2 nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Philippines và Tổng thống Biden tái khẳng định cam kết của Mỹ với việc bảo vệ Philippines.

Đây là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden và ông Marcos kể từ khi ông Marcos lên làm tổng thống Philippines hồi tháng 6.

Chuyên gia về Đông Nam Á Gregory Poling của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho rằng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo là dấu hiệu cho thấy chính quyền Biden nghiêm túc trong việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ đồng minh lâu đời của Mỹ với Philippines, theo tờ The Straits Times.

Bản phác họa tòa nhà chọc trời Palette cao 400m sẽ được xây dựng ở Trung tâm kinh doanh quốc tế Moscow, Nga.

Moscow chuẩn bị xây dựng toà nhà chọc trời cao 400m

(PLO)- Nằm trong sáng kiến tạo ra thế hệ nhà cao tầng mới ở thủ đô nước Nga, Hội đồng Kiến trúc Moscow đã chấp thuận dự án xây dựng tòa nhà chọc trời mới cao 400m tại Trung tâm kinh doanh quốc tế Moscow.