Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Việt Nam: Thắm tình hữu nghị, chí tình bang giao

(PLO)- Chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Việt Nam góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Rạng sáng 20-6 (giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Đoàn đại biểu cấp cao Liên bang Nga đã đến Hà Nội để bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chuyến thăm lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hiện thực hóa Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030, theo TTXVN.

Hoạt động đón tiếp trọng thị

Đón Đoàn Nga tại sân bay có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật.

Tham gia đón Đoàn còn có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi; Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko…

Về phía Đoàn Nga có Ngoại trưởng Nga Sergei Viktorovich Lavrov; Phó Thủ tướng, Chủ tịch Phân ban Nga trong Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật Dmitry Nikolaevich Chernyshenko; Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Dmitry Sergeevich Peskov; Phụ trách Lễ tân Tổng thống Vladislav Nikolaevich Kitaev; Trợ lý Tổng thống Yuri Vichtorovich Ushakov; Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko; Bộ trưởng Tư pháp Konstantin Anatolievich Chuichenko; Bộ trưởng Công Thương Anton Andreevich Alikhanov; Bộ trưởng Giao thông Roman Vladimirovich Starovoit; Bộ trưởng Năng lượng Sergei Evgenievich Tsivilev…

Đến trưa 20-6, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Lễ đón chính thức Tổng thống Putin tại Phủ Chủ tịch.

tong-thong-putin.jpg
Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Nga Vladimir Putin duyệt Đội danh dự QĐND Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga là ưu tiên

Sau lễ đón chính thức, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm đánh giá kết quả hợp tác giữa hai nước thời gian qua và đề xuất các phương hướng hợp tác trong tương lai - đây là cuộc hội đàm đầu tiên giữa Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin trên cương vị mới.

Mở đầu cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Liên bang Nga đã đạt được, nhấn mạnh mối quan hệ chí tình giữa hai nước.

“Triển khai đường lối đối ngoại tự chủ, hòa bình hợp tác, hữu nghị, cùng phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn luôn coi trọng quan hệ hữu nghị Đối tác chiến lược toàn diện với Nga - đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam” - Chủ tịch nước Tô Lâm nói.

Chủ tịch nước cũng chúc mừng ông Putin đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga vừa qua. Theo Chủ tịch nước, chiến thắng này khẳng định niềm tin của nhân dân Nga với cá nhân ông Putin, cũng như với những đường lối, chính sách đúng đắn của ông.

Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ mong muốn trao đổi với phía Nga về các lĩnh vực nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, vì lợi ích chung, vì hòa bình và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Đáp lời, Tổng thống Putin chúc mừng ông Tô Lâm được bầu làm chủ tịch nước và cho biết ông rất vui khi được đích thân gửi lời chúc đến Chủ tịch nước Tô Lâm. Nhà lãnh đạo Nga nói rằng trong suốt thời gian qua hai nước đã duy trì đối thoại chính trị thường xuyên và thực chất ở mọi cấp độ, lưu ý rằng tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam là một trong những ưu tiên của Nga.

“Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam luôn là một trong những ưu tiên của chúng tôi. Nga rất coi trọng việc phát triển đối thoại với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó Việt Nam là một trong những thành viên đi đầu” - đài RT dẫn lời Tổng thống Putin.

Tổng thống Nga sau đó đã mời Chủ tịch nước dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng tại thủ đô Moscow (Nga) vào năm tới. “Chúng tôi sẽ rất vui mừng chào đón ngài đến dự lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ở Moscow” - Tổng thống Putin nói.

Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Putin cảm ơn người dân Việt Nam vì sự “chào đón nồng nhiệt” dành cho phái đoàn Nga. “Khi tôi nói ấm áp, tôi không chỉ muốn nói đến nhiệt độ bên ngoài (36 độ C) mà còn là sự đón tiếp chân thành dành cho chúng tôi” - Tổng thống Putin nói.

Chuyến thăm của Tổng thống Putin: Tình hữu nghị vượt thời gian
Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo chung ngày 20-6. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

11 văn kiện được ký kết trong chuyến thăm

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin đã chứng kiến các Bộ, ngành của hai nước trao đổi văn kiện, thỏa thuận hợp tác quan trọng trong các lĩnh vực như: Giáo dục, tư pháp, khoa học công nghệ...

Cụ thể, theo hãng tin Sputnik, các văn kiện bao gồm: (1) Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nga về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học; (2) Chương trình hợp tác giai đoạn 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Nga; (3) Bản ghi nhớ về lộ trình thực hiện dự án Trung tâm Khoa học công nghệ hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn Năng lượng nguyên tử Rosatom; (4) Bản ghi nhớ giữa Trung tâm Nghiên cứu khoa học và công nghệ nhiệt đới hỗn hợp Việt - Nga và Cơ quan Liên bang Nga về Giám sát, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và an sinh con người về hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng phòng thí nghiệm để phòng chống dịch bệnh; (5) Trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh lô 11-2 cho Tập đoàn Zarubezhneft; (6) Thỏa thuận hợp tác trao đổi khoa học giữa Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Học viện Kinh tế quốc dân và Hành chính công trực thuộc Tổng thống Nga (RANEPA); (7) Thỏa thuận hợp tác giữa ĐH Hà Nội và RANEPA; (8) Thỏa thuận hợp tác giữa ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Tổng hợp liên bang Viễn Đông (FEFU); (9) Thỏa thuận hợp tác giữa ĐH Quốc gia Hà Nội và Trường Kinh tế cao cấp (HSE); (10) Bản ghi nhớ về hợp tác tại Việt Nam giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty cổ phần Novatek; (11) Biên bản ghi nhớ giữa Công ty cổ phần Quản lý BVIM và Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF).

Ngoài ra, hai nước cũng cam kết tăng cường hợp tác về quốc phòng, an ninh, đồng thời nhất trí hợp tác giải quyết các vấn đề quốc tế hiện nay.

Chuyến thăm của Tổng thống Putin: Tình hữu nghị vượt thời gian
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đón Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Nhật Bắc/VGP

Sau cuộc gặp với Chủ tịch nước Tô Lâm, Tổng thống Putin gặp và hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính. Tại cuộc gặp, Tổng thống Putin ca ngợi Việt Nam là một trong những đối tác đáng tin cậy nhất của Nga, nói rằng mối quan hệ Việt Nam - Nga đã trải qua một chặng đường dài và vượt qua nhiều thử thách, theo hãng thông tấn TASS.

“Thật vui mừng được đến đất nước Việt Nam hiếu khách, một trong những người bạn, đối tác lâu năm và đáng tin cậy của chúng tôi. Quan hệ tin cậy và hiểu biết lẫn nhau Nga-Việt đã đi được một chặng đường dài và bền vững vượt qua thử thách” - Tổng thống Putin nói với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Sau đó, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng thống Putin hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng Nga quyết tâm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, theo TASS.

ttxvn-2006tongbithutongthongviet.jpg
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20-6 tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN

"Điều mang tính biểu tượng là thời điểm tôi đến thăm Việt Nam trùng với một ngày quan trọng - kỷ niệm 30 năm ngày ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nga, thiết lập khuôn khổ pháp lý cho sự phát triển hơn nữa của quan hệ hai nước" - ông Putin nói thêm.

ttxvn-tran-thanh-man-putin-2-306.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chiều 20-6, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Nga và Việt Nam: Tình hữu nghị được thử thách qua thời gian

Trước thềm chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Putin đã gửi bài đăng trên Báo Nhân Dân với nhan đề “Nga và Việt Nam: Tình hữu nghị được thử thách qua thời gian”.

Trong bài viết, Tổng thống Nga nhắc lại tình cảm giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân Liên bang Nga ngày nay, nhắc lại sự hỗ trợ của Nga cho cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam chống giặc ngoại xâm.

“Những truyền thống về tình đồng chí và tương trợ lẫn nhau được thử thách qua thời gian như vậy đóng vai trò là nền tảng vững chắc để tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước” - Tổng thống Putin viết.

Nhà lãnh đạo Nga đánh giá cao việc hai nước có cách tiếp cận tương đồng về các vấn đề cấp thiết và quan trọng trong chương trình nghị sự quốc tế. “Hai nước chúng ta phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương then chốt, trước hết là Liên hợp quốc. Chúng ta có những đánh giá tương đồng về tình hình khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chúng tôi coi Việt Nam cùng chung quan điểm về xây dựng một cấu trúc an ninh Á-Âu mới bình đẳng, không chia tách, bao trùm và không phân biệt đối xử” - theo Tổng thống Putin.

Về xung đột Nga - Ukraine, Tổng thống Putin cảm ơn Việt Nam đã thể hiện lập trường cân bằng và mong muốn thúc đẩy tìm kiếm con đường thiết thực giải quyết khủng hoảng bằng các biện pháp hòa bình.

Theo Tổng thống Putin, quan điểm của Việt Nam hoàn toàn phù hợp với tinh thần và bản chất mối quan hệ Việt Nam - Nga.

Tổng thống Putin nhắc lại những kết quả tích cực trong hợp tác kinh tế giữa hai nước bao gồm kim ngạch thương mại song phương tăng 8% trong năm 2023, thành tựu hợp tác về năng lượng, giáo dục,...

“Cùng với các bạn Việt Nam, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng quan hệ song phương và phát triển hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới. Và tôi tin tưởng rằng hai nước chúng ta, trên cơ sở truyền thống hữu nghị tốt đẹp, tin cậy và tương trợ lẫn nhau, sẽ đạt được tất cả các mục tiêu lớn đặt ra” - Tổng thống Putin kết luận.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm