Tổng thống Ukraine đến Mỹ, hồi hộp chờ ông Trump

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đến Mỹ và đang hồi hộp chờ cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tối 20-6 (giờ Mỹ), Reuters cho biết.

“Thực tế việc tôi với tư cách là tổng thống Ukraine có mặt tại Nhà Trắng trước ông Putin – tổng thống Nga - rất quan trọng” – văn phòng tổng thống Ukraine dẫn lời Tổng thống Poroshenko. Cuộc gặp đầu tiên giữa ông Trump và ông Putin sẽ diễn ra trong khoảng ngày 7 đến 8-7, bên lề hội nghị G20 ở Đức.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thăm một bệnh viện quân đội dã chiến tại vùng Donetsk (Ukraine) ngày 14-6. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thăm một bệnh viện quân đội dã chiến tại vùng Donetsk (Ukraine) ngày 14-6. Ảnh: REUTERS

Theo Business Insider, một mục tiêu chính của ông Poroshenko trong lần gặp này là xác định quan điểm của ông Trump với Nga. Ukraine đã rất lo ngại khi ông Trump công khai nói muốn cải thiện quan hệ với Nga.

Văn phòng tổng thống Ukraine cho biết các chủ đề chính trong cuộc gặp sẽ là an ninh, chính trị và kinh tế. Các nghị sĩ Ukraine cho biết ông Poroshenko hy vọng sẽ bàn với ông Trump về Crimea, vai trò của Mỹ ở Ukraine, về nghị định hòa bình Minsk mà Ukraine đã ký với Nga năm 2014.

Ông Poroshenko hoan nghênh việc Thượng viện Mỹ thông qua lệnh trừng phạt Nga tuần trước - vì can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016, cho rằng việc này sẽ góp phần buộc Nga rút khỏi Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm