TP.HCM chạy thử toàn tuyến Metro vào đầu năm 2023

(PLO)- Tiến độ dự án Metro đã hoàn thành khoảng 93%, đến cuối năm 2022 sẽ chạy thử khoảng 10 km, sang đầu năm 2023 sẽ chạy thử toàn tuyến.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 22-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ đại biểu Quốc hội (QH) TP.HCM đơn vị 7 có buổi tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp sau kỳ họp thứ 4, QH khóa XV.

Tổ đại biểu đơn vị 7 còn có bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban an toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM; bà Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TP.HCM.

Kiến nghị đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi

Nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ lo ngại, bức xúc vì sự chậm trễ của các dự án trọng điểm của TP.HCM, trong đó có dự án Metro, dự án đường vành đai, dự án chống ngập TP.HCM... Cử tri đề nghị sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn để các dự án sớm được đưa vào vận hành.

chu-tich-nuoc-tiep-xuc-cu-tri-go-vap

Cử tri quận Gò Vấp nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: ĐC

Cử tri Nguyễn Văn Từ (phường 5) phản ánh về các dự án treo, thậm chí có những dự án kéo dài hơn 20 năm. “Bà con thuộc dự án không được sửa chữa nhà cửa cho dù có tiền nên cuộc sống vẫn rất chật vật” - cử tri Từ chia sẻ.

Trong khi đó, cử tri Bùi Hữu Dương (phường 11) nêu vấn đề về hoạt động cho vay lãi nặng đang rất phức tạp, công khai. Những người đi vay tín dụng đen đa số là người nghèo, người ốm đau, sinh viên. “Họ rất khó khăn thì mới tìm đến những đối tượng này và sập bẫy thì vô cùng khổ” - cử tri Dương trăn trở.

chu-tich-nuoc-tiep-xuc-cu-tri-go-vap

Cử tri phản ánh về việc nhiều dự án treo lâu năm gây khó khăn cho người dân. Ảnh: ĐC

Đối với vấn đề này, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay, tín dụng đen là một vấn đề hết sức khó khăn dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Chính quyền TP.HCM đã chỉ đạo công an TP, Sở TT&TT, các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, xử lý, khởi tố các tổ chức tín dụng trá hình, lừa đảo, đòi nợ thuê, khủng bố.

"Dù làm rất quyết liệt nhưng các tổ chức này hoạt động rất tinh vi, bà con cần cảnh giác với các thông tin mời gọi trên mạng vì dễ dẫn đến lừa đảo” - ông Mãi nói.

Tạo điều kiện cho dân sửa nhà trong các dự án treo

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, chia sẻ các dự án treo, quy hoạch treo là điều không mong muốn. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà các dự án này còn tồn tại và gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống bà con.

chu-tich-nuoc-tiep-xuc-cu-tri-go-vap

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: ĐC

Theo ông Mãi, TP đang chỉ đạo các quận, huyện, TP Thủ Đức rà soát lại các quy hoạch và dự án trước đây, đồng thời điều chỉnh quy hoạch chung của TP, nội dung nào không còn phù hợp thì kiến nghị xóa bỏ.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng chia sẻ thêm, để tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân trong các dự án treo sinh hoạt, kinh doanh, TP đã yêu cầu các địa phương có dự án lập danh sách để tạo điều kiện cho bà con sửa chữa nhà ở. “Đây là kế hoạch dựa trên việc thu nhận các ý kiến thực tế của bà con” - ông Mãi phát biểu.

Đối với một số dự án chậm dẫn đến kéo dài, đội vốn, ông Mãi cho biết do trong quá trình triển khai có pháp lý thay đổi nên làm kéo dài thời gian điều chỉnh thủ tục. Điều chỉnh xong thì hạn mức dự án lại đội lên, dẫn đến hoàn thành không đúng tiến độ.

Đối với dự án Metro số 1, ông Mãi cho hay dự án này đã hoàn thành khoảng 93%. TP đã có kế hoạch đảm bảo kinh phí cho dự án, đồng thời đã làm việc sơ bộ với Bộ xây dựng về các quy chuẩn kỹ thuật để nghiệm thu sơ bộ. Đến cuối 2022 sẽ đưa vào chạy thử đoạn khoảng trên 10 km, sang khoảng tháng 2 hoặc tháng 3-2023 sẽ chạy thử gần như toàn tuyến” - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết.

Ông Mãi cũng cho hay TP đang đẩy nhanh tiến độ triển khai các dịch vụ tiện ích tại các nhà ga để có thể đưa vào khai thác thương mại trong năm 2023. Thời gian dù có chậm nhưng dự án đang về đích và các đơn vị TP đang quyết tâm hết sức cao độ.

chu-tich-nuoc-tiep-xuc-cu-tri-go-vap

Quang cảnh buổi tiếp xúc. Ảnh: ĐC

Liên quan đến sự cố cầu Nguyễn Hữu Cảnh, ông Phan Văn Mãi cho hay cầu này khi triển khai thì sử dụng hệ thống dây cáo giữ lực. Tuy nhiên, trong quá trình thi công các công trình khác, do bất cẩn đã làm đứt dây cáp.

“TP đã chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, báo cáo lại. Kết quả kiểm tra cho thấy tính năng chịu lực của cây cầu còn rất tốt, chỉ cần gia cố lại thì cầu có thể tiếp tục hoạt động” - ông Mãi nói và cho biết sẽ sớm thực hiện để trước Tết đưa vào sử dụng trở lại.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn