TP.HCM: Chen nhau mua vé về quê dịp tết Dương lịch

Từ chiều 31-12, đông đảo người dân TP.HCM đã tụ tập trước các điểm bán vé tại Bến xe Miền Đông và Bến xe Miền Tây để mua vé xe kịp về quê nghỉ tết Dương lịch. 

Chen chúc, đợi chờ để mua vé

Theo ghi nhận, khoảng 15 giờ ngày 31-12, tại Bến xe Miền Đông, lượng khách tập trung đông để mua vé về quê, đa phần là các sinh viên tranh thủ ba ngày nghỉ lễ để về quê. 

Khách mua vé chủ yếu là các tuyến đường gần như Nha Trang, Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước,… Các hãng xe đã huy động thêm nhiều xe và nhân lực để phục vụ nhu cầu nghỉ lễ của người dân. Được biết giá vé trong dịp nghỉ tết Dương lịch 2016 không tăng.

Bà Nguyễn Ngọc Thảo (quê Bình Thuận) cho biết: "Tôi lên Sài Gòn làm công nhân được bảy năm rồi. Dịp nghỉ tết Dương lịch kéo dài nên tôi tranh thủ về thăm quê. Đi sớm vậy mà giờ cũng phải ngồi chờ".

Chị Trương Thị Thương (quê Bù Đăng, Bình Phước) cùng hai người bạn về quê cho biết: “Tranh thủ mấy ngày nghỉ, nhà cũng không xa nên mua vé về thăm gia đình rồi rủ bạn về chơi cùng. Mặc dù người mua rất đông, phải chen chúc nhưng mua được vé để về chơi cùng gia đình là vui rồi”.

 Người dân đợi chờ mua vé tại Bến xe Miền Đông. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Tại phòng chờ, nhiều người tranh thủ ăn vội để kịp chuyến xe đêm; càng về chiều, phòng chờ càng tập trung đông hành khách đến chờ mua vé hoặc đợi xe về quê nghỉ dịp tết.

Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông (TP.HCM), cho biết: Trong ngày 31-12, lưu lượng khách tại bến xe tăng khoảng 30%, khách tập trung ở các chuyến xe đi ở các tỉnh, thành gần với TP.HCM và giá vé vẫn giữ niêm yết như ngày thường.

Cũng theo ông Hải, một số hãng xe thương hiệu cũng lâm vào tình trạng hết vé, do khách chỉ thích đi những hãng xe này.

 Lượng khách đa số là sinh viên. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Cùng thời điểm trên tại Bến xe Miền Tây, nhiều người dân đã tụ tập khá đông trước các điểm bán vé, đặc biệt hành khách đổ dồn về các hãng xe lớn như Phương Trang, Mai Linh, Thành Bưởi và các chuyến xe đi các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Long An.

Cô Lê Thị Lan lắc đầu khi bước ra khỏi quầy vé của hãng xe Mai Linh cho biết: “Cô về Đồng Tháp trong chiều nay, đồ đạc đã chuẩn bị hết rồi mà nhà xe bảo hết vé, giờ không biết phải làm sao”. 

Còn cô Nguyễn Minh Hạ đã đợi hơn nửa tiếng mà chưa mua được vé xe về Cần Thơ đón tết. “Cô mua hai vé về Cần Thơ chuyến 19 giờ mà nhân viên bán vé bảo hiện giờ khách đông quá nên nhờ cô đặt vé qua tổng đài rồi lại nhận vé sau”.

 Người dân tập trung đông trước các quầy vé về Tiền Giang, Long An, Bến Tre tại Bến xe Miền Tây. Ảnh: LÊ THOA

Thời điểm này, ba bãi gửi xe của bến cũng đã hết chỗ, nhân viên giữ xe phải liên tục nhắc hành khách đợi để nhân viên thu xếp chỗ, nhiều người ngao ngán phải đợi chờ nên cứ chạy qua chạy lại giữa các bãi đậu xe. Anh Nguyễn Ngọc Hải kỳ kèo với nhân viên giữ xe: “Em phải gửi xe về quê gấp, anh thu xếp chỗ cho em vào với”.

Lượng khách năm nay tăng 30%-40%

Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Minh Tiến - Trưởng phòng Điều hành Bến xe Miền Tây cho biết lượng hành khách trong ngày 31-12 tính tới 15 giờ đã đạt 22.000 hành khách, gần bằng lượng khách bình quân hằng ngày là 23.000-25.000. Ngoài ra, có nhiều hành khách gọi điện thoại đến phòng điều hành bảo hết vé của một số hãng xe thương hiệu, lúc này Bến xe Miền Tây sẽ tư vấn hành khách đi các hãng xe khác.

“Năm nay lịch nghỉ tết rơi vào thứ Sáu nên chắc chắn lượng khách sẽ tăng hơn những năm trước, bến xe cũng đã lên kế hoạch phục vụ hành khách nhân dịp này. Dự báo lượng khách hôm nay (31-12) khoảng 37.000, tăng 40% so với ngày thường và hành khách sẽ tập trung đông từ 16 giờ; riêng ngày mai (1-1-2016) lượng khách có thể tăng đến khoảng 39.000” - ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, dù lượng khách tăng nhưng Bến xe Miền Tây vẫn đảm bảo phục vụ, trong đó theo kế hoạch phục vụ khách dịp tết Dương lịch, bến xe đã liên hệ với HTX Vận tải 19-5 để tăng cường thêm 20 xe buýt, nếu lượng khách tăng đột biến thì sẽ cắt tuyến xe buýt để phục vụ khách.

Ông Nguyễn Minh Tiến cũng cho biết thêm năm nay theo chủ trương của Nhà nước nên nhiều nhà xe đã đồng tình giảm giá vé phục vụ khách nhân dịp tết Dương lịch. Hiện tại, Bến xe Miền Tây nhận được 15 đơn vị kê khai giảm giá vé, tỉ lệ giảm 2%-5%, thực hiện trong hai ngày 31-12 và 1-1-2016.

 Nhân viên bán vé phải làm việc hết công suất tại Bến xe Miền Đông. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Tại Ga Sài Gòn (quận 3, TP.HCM), số lượng hành khách đi tàu tăng đáng kể. Được biết để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam - Chi nhánh Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã bố trí thêm các đôi tàu khu đoạn đi Nha Trang, Quy Nhơn, Phan Thiết… trong dịp nghỉ tết Dương lịch 2016. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm