TP.HCM có 3.800 nam thanh niên lên đường nhập ngũ

Sáng 10-2, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP.HCM đã họp phiên thứ 2 nhằm chuẩn bị cho đợt giao quân…
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ TP.HCM đã rất khẩn trương làm tốt công tác chuẩn bị tuyển quân trong thời gian qua.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: TTBC

Ông Phan Văn Mãi đề nghị Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP và các cấp, từ nay đến ngày giao nhận quân phải rà soát lại công tác chuẩn bị xem cái gì chưa làm thì bắt tay vào làm ngay, còn vấn đề gì làm chưa tốt thì phải khắc phục. Trong đó cần rà soát lại số thanh niên đã tuyển chọn để nắm chắc về số lượng, diễn biến tình hình, tâm tư tình cảm của họ ra sao nhằm đảm bảo đến ngày giao nhận quân đủ số lượng và chất lượng.

Đối với những khiếu nại, thắc mắc và phát sinh nếu có, người đứng đầu chính quyền TP.HCM yêu cầu Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP phải gặp gỡ trực tiếp để giải quyết với mong muốn làm sao mọi thanh niên đều vui vẻ, hăng hái lên đường nhập ngũ, tránh trường hợp có thái độ, phản ứng.
Một việc khác mà ông Mãi cũng đề nghị quan tâm chăm lo đối với những trường hợp khó khăn để những thanh niên được tuyển chọn yên tâm lên đường nhập ngũ.
“Đừng để có hoàn cảnh nào chúng ta thiếu sự quan tâm và chăm lo” – ông Mãi nói và yêu cầu Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP phải giải quyết một cách công khai, minh bạch, thấu tình và đạt lý, không được giải quyết một cách chủ quan khiến cho người dân không tâm phục khẩu phục.
Đối với việc giao nhận quân, ông Mãi yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần phối hợp tổ chức để làm sao việc giao nhận quân đủ số lượng, an toàn và trang trọng. Tuyên truyền vận động để hạn chế tối đa người thân đến điểm giao nhận quân nhằm đảm bảo trật tự và công tác phòng chống dịch COVID-19 nhưng đừng để xảy ra trường hợp người dân bức xúc.
“Tất cả vì sự an toàn của việc giao nhận quân, an toàn của những người tham gia, trong đó có con em của bà con cũng lên đường nhập ngũ” – ông Mãi nói.
Đối với công tác tuyên truyền, từ nay đến ngày giao nhận quân, Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP và các cấp, MTTQ và các đoàn thể, các cơ quan truyền thông tập trung tuyên truyền, đặc biệt có đợt tuyên truyền cao điểm để mỗi thanh niên, người dân thấy trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.
“Có niềm tin chúng ta sẽ tổ chức đạt kết quả cao nhất đợt tuyển quân này” – ông Mãi nói và đề nghị Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP và các cấp cần phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất thực hiện các nhiệm vụ đề ra.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: TTBC

Theo Hội đồng Nghĩa vụ TP.HCM, qua nắm bắt tình hình, các địa phương báo cáo số công dân chuẩn bị nhập ngũ cơ bản đều an tâm tư tưởng; tình hình quân số của các địa phương nhìn chung ổn định. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp tiếp tục theo dõi sát diễn biến tư tưởng của công dân sau khi nhận lệnh gọi nhập ngũ, tăng cường công tác tuyên truyền vận động, giáo dục công dân, quyết tâm thực hiện giao quân đủ số lượng, nâng cao chất lượng và hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân.
Về công tác chăm lo cho công dân nhập ngũ, trong dịp Tết Nguyên đán, các quận huyện và TP Thủ Đức tổ chức các đoàn đến từng hộ gia đình có công dân chuẩn bị nhập ngũ để thăm hỏi, động viên và tặng quà Tết. Tính chung toàn TP.HCM tổng số tiền hỗ trợ là hơn 21 tỉ đồng, bình quân mỗi công dân lên đường nhập ngũ được nhận tiền, quà trị giá khoảng 5,7 triệu đồng.
Từ nay đến ngày giao quân, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP.HCM đề ra 10 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nhấn mạnh đến việc chăm lo chính sách hậu phương quân đội trước khi công dân nhập ngũ và gia đình công dân về vật chất, tinh thần và tạo điều kiện thuận lợi cho công dân an tâm thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tổ chức khai báo y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả các công dân nhập ngũ, đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự TP.HCM, năm 2022 tổng số lệnh gọi nhập ngũ đã trao là 3.984 người, trong đó lệnh chính thức là 3.800 công dân nam, dự phòng là 184 công dân (chiếm 4,84% so với chỉ tiêu).

Số đảng viên nhận lệnh là 79 người (đạt 2,08% so với chỉ tiêu), trong đó đảng viên chính thức là 66 người (chiếm 1,74%), so với năm ngoái thì giảm (năm 2021 có 95 đảng viên nhận lệnh nhập ngũ).
Công dân nhận lệnh gọi nhập ngũ có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học là 1.684 người (đạt 44,32% so với chỉ tiêu). So với năm ngoái, số công dân này tăng lên (năm 2021 là 1.595 người).
Công dân nhận lệnh gọi nhập ngũ có sức khỏe loại 1, 2 là 3.189 người (đạt 83,92% so với chỉ tiêu).
Dự kiến lễ giao nhận quân điểm của TP.HCM năm 2022 sẽ được tổ chức tại quận 12 vào ngày 16-2. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm