TP.HCM có công văn khẩn về xử lý vi phạm tiếng ồn

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Hòa Bình vừa kí công văn khẩn số 24 để tăng cường xử lý vi phạm về tiếng ồn.

Theo UBND TP, vừa qua tình trạng cố tình gây tiếng ồn trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh và tại cộng đồng dân cư diễn ra tràn lan, phổ biến, trở thành vấn nạn trong đô thị, ảnh hưởng đến môi trường và chất lượng sống của người dân. Gần đây, người dân và báo chí cũng có phản ánh tình trạng này.

vi-pham-tieng-on

UBND TP.HCM đã có công văn khẩn xử lý vi phạm tiếng ồn gắn với phòng chống dịch và đảm bảo an ninh trật tự. Ảnh: HOÀNG GIANG

Để quản lý hoạt động, kinh doanh dịch vụ gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật, tăng cường kiểm soát ô nhiễm, UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức xử lý nghiêm nhóm hành vi: tiếng ồn - phòng chống dịch bệnh COVID-19 - an ninh trật tự (trong đó có chống người thi hành công vụ).

“Địa phương cấp huyện, xã nào để xảy ra vi phạm tiếng ồn do buông lỏng quản lý, ảnh hưởng tiêu cực đến phòng, chống dịch hoặc an ninh trật tự thì sẽ xem xét trách nhiệm, xử lý người đứng đầu, cán bộ, công chức, viên chức” – UBND TP.HCM nhấn mạnh.

UBND TP.HCM giao Sở Tư pháp, Công an TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, đề xuất ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định nhằm xử lý hiệu quả vấn nạn này.

Sở Công Thương, Cục Hải quan và Cục Quản lý thị trường được giao nghiên cứu thực trạng nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh thiết bị âm thanh (loa, âm ly...) và công suất của các thiết bị này.

UBND TP.HCM đặt vấn đề tại sao theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn, đã quy định giới hạn tiếng ồn tối đa là 70 dBA nhưng các thiết bị âm thanh công suất lớn vẫn được nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng.

Riêng các quận, huyện, TP Thủ Đức qua thực tiến xử lý vi phạm thì xây dựng hướng dẫn các mẫu chuẩn về biện pháp phát hiện, xác định hành vi, nhóm hành vi vi phạm và biện pháp xử lý thống nhất, đồng bộ, đúng quy định, chặt chẽ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

9 tháng, diện tích rừng bị cháy, chặt phá tăng 83%

9 tháng, diện tích rừng bị cháy, chặt phá tăng 83%

(PLO)- Theo Bộ NN&PTNT, diện tích rừng bị thiệt hại trong 9 tháng đầu năm là 1.641 ha, tăng 83% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, rừng bị cháy là 671 ha (gấp 27,4 lần) và rừng bị chặt, phá là 922 ha (tăng 7%).

Ngư dân chung tay gỡ thẻ vàng

Ngư dân chung tay gỡ thẻ vàng

(PLO)- Ngư dân tỉnh Bạc Liêu có sự thay đổi trong ý thức khai thác hải sản, báo cáo và tuân thủ đúng quy định để chung tay gỡ thẻ vàng.