TPHCM có thể xuất hiện những ca COVID-19 không rõ nguồn gốc

Báo cáo tại cuộc họp với Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 2-6 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế cho biết hiện TP.HCM đang xuất hiện nhiều ổ dịch từ ổ dịch của nhóm truyền giáo Phục hưng phát hiện ngày 26-5.

Ban đầu, nhóm truyền giáo chỉ khai 22 người sinh hoạt nhưng hiện tại đã xác định được 55 trường hợp, trong đó 40 người dương tính, chiếm tỉ lệ 70%.

Các hội viên này sống ở 16/22 quận, huyện và lây nhiễm tiếp cho nhiều người tại nơi họ sống và làm việc, hình thành các ổ dịch tại 20/22 quận huyện và 6 tỉnh miền Nam như Long An, Bình Dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bạc Liêu.

Trước đó, vào ngày 13-5, ghi nhận một người có triệu chứng rất rõ (vợ trưởng nhóm truyền giáo), sau đó người này có họp với nhóm vào ngày 16-5 và ngày 23-5. Nếu tính ca bệnh lây nhiễm từ ngày 16-5 thì đến ngày 26-5, ổ dịch được phát hiện đã trải qua 3, 4 chu kỳ.

Hiện tại, nhiều ổ dịch đã được xác định ở nhiều nơi. Cụ thể:

Ổ dịch ở khách sạn Sheraton (quận 1) có 8 trường hợp, trong đó 1 ca F0 và 7 ca F1. Ổ dịch ở quán cà phê Trung Nguyên Legend (đường Phổ Quang quận Tân Bình) từ 1 ca F0, xác định được 6 F1 và 11 F2.

Trường mầm non song ngữ (phường Tân Thới Nhất, quận 12) có 20 ca. Bệnh nhân là giáo viên của trường rồi lây sang các hộ gia đình, khu nhà trọ. Kết quả điều tra ghi nhận đã lây lan sang tỉnh Bạc Liêu, Long An, Đồng Tháp.

Khu nhà trọ ở một con hẻm đường Dương Quảng Hàm, phường 5 quận Gò Vấp, từ 1 ca F0, có 6 ca F2 và 1 ca F3.

Công ty IDS (quận Tân Phú) có 23 ca, 1 ca F0 từ chuỗi này xuất hiện 9 F1, 12 F2, 1 ca F3. Bệnh nhân là nhân viên làm chung và lây lan tiếp cho người nhà.

Công ty Thiên Tú (đường Hoàng Việt, quận Tân Bình), trong số 300 nhân viên có 44 ca mắc trong đó có 5 ca F2. Bệnh nhân là các nhân viên làm chung và lây lan tiếp cho người nhà. Môi trường làm việc máy lạnh trung tâm cũng khiến cho công ty có tỉ lệ lây nhiễm cao.

TPHCM có thể xuất hiện những ca COVID-19 không rõ nguồn gốc ảnh 1

Lực lượng chức năng đang phun khử khuẩn khu vực quận Gò Vấp. Ảnh: Nguyệt Nhi

Nói về giải pháp phòng dịch, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay TP đã triển khai quyết liệt các biện pháp. Ngoài lấy mẫu xét nghiệm tất cả F1, F2, TP cũng mở rộng lấy mẫu ra 1.500 người ở các tổ bầu cử, 4 phường của quận Gò Vấp. Kết quả xét nghiệm mở rộng phường 15 quận Gò Vấp có một ca dương tính cho thấy dịch chưa lan ra các phường còn lại.

TP đã lấy được hơn 3.700 mẫu tiếp xúc gần và hơn 2.700 mẫu có kết quả âm tính, hơn 800 mẫu đang chờ kết quả. Hơn 93.000 mẫu trong số hơn 200.000 mẫu tiếp xúc mở rộng đã có kết quả âm tính.

TP đang tiếp tục lấy mẫu mở rộng ra khu công nghiệp, trước mắt là lấy mẫu ở khu cung ứng, nơi sản xuất chuỗi linh kiện điện tử được 25.000 mẫu và sau đó sẽ tiến đến lấy mẫu cho toàn bộ 280.000 công nhân ở các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Theo ông Bỉnh, 5 ngày qua, trung bình mỗi ngày TP phát hiện khoảng 50 trường hợp thì con số này có dấu hiệu chững lại, chưa gia tăng khi từ 6 giờ sáng 31-5 đến 6 giờ sáng 2-6 có 43 ca. Ông Bỉnh hi vọng TP đã bao phủ những trường hợp này, cần tiếp tục truy tìm thành viên nhóm truyền giáo bị bỏ sót.

Ông Bỉnh cho biết sắp tới sẽ tập trung rà soát ở 145 nhóm truyền giáo tương tự nhóm truyền giáo Phục hưng do các phường quản lý. Tuy nhiên, theo ông Bỉnh, dù đánh giá cơ bản được mức độ phát tán của ổ dịch tuy nhiên nguy cơ lây lan của ổ dịch còn rất cao, chưa chắc chắn việc đã tìm hết thành viên của nhóm truyền giáo hoặc có liên quan đến nhóm truyền giáo khác hay không.

Ông Bỉnh dẫn chứng một ca mắc COVID-19 sống ở Long An làm việc ở khách sạn Sheraton (quận 1), khi điều tra cơ quan chức năng còn phát hiện người này tham gia một nhóm có 14 thành viên ở một nhà thờ tin lành ở Long An.

Là đầu mối điều tra dịch tễ toàn TP, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho rằng nếu truy vết quyết liệt và cách ly tập trung tất cả các tiếp xúc gần thì sẽ tiếp tục phát hiện ca bệnh trong nhóm truyền giáo Phục hưng trong thời gian sắp tới nhưng đã được cách ly tập trung, hạn chế lây lan tiếp theo trong cộng đồng.

“Tuy nhiên, TP có thể xuất hiện những ca bệnh không rõ nguồn gốc trong cộng đồng do dịch bệnh đã âm thầm lây lan. Do đó, người dân tuyệt đối không được chủ quan, luôn tuân thủ các biện pháp phòng dịch bệnh theo 5K.

Bên cạnh đó cũng không hoang mang, lo lắng, theo dõi và thực hiện theo đúng quyết định của chính quyền, khuyến cáo của ngành y tế. Các cơ quan, đơn vị cần nâng cao khả năng phòng thủ, tổ chức làm việc, sản xuất an toàn, không để virus có cơ hội lây lan tại đơn vị. Ngành y tế chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản để ứng phó với diễn biến của dịch bệnh” - HCDC cảnh báo.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

(PLO)- Ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế.