TP.HCM đạt giải nhì hội thi hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực phía Nam

(PLO) Các hoà giải viên của TP.HCM đã xuất sắc đạt giải nhì trong hội thi hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực phía Nam được tổ chức tại Tây Ninh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau hai ngày tranh tài, hội thi hòa giải viên (HGV) giỏi toàn quốc lần thứ tư khu vực phía Nam đã kết thúc và đội thi của TP.HCM đã giành giải nhì với bằng khen cho các hoà giải viên và phần thưởng trị giá 15 triệu đồng. Đội thi của tỉnh Đồng Tháp cũng giành giải nhì chung cuộc.

Hai giải ba thuộc về các đội của tỉnh Đồng Nai và tỉnh Tây Ninh. Bảy giải khuyến khích gồm các đội Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu, Bình Dương, Bình Phước, Trà Vinh và Long An. Đội thi của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giành giải nhất chung cuộc.

IMG_0668.jpeg
Các hoà giải viên của đội thi TP.HCM (đại diện áo cam) đã giành giải nhì trong hội thi hoà giải viên giỏi toàn quốc khu vực phía nam. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Đây là lần thứ tư Bộ Tư pháp tổ chức hội thi này, sau thành công của ba lần tổ chức trước đó vào các năm 2000, 2005 và 2016. Đối tượng tham dự hội thi phải là HGV được công nhận theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở, đã đoạt giải cao tại hội thi HGV giỏi của các tỉnh, TP hoặc HGV xuất sắc, tiêu biểu được lựa chọn đại diện cho địa phương mình.

Các đội thi sẽ thi tập thể theo đội dưới hình thức sân khấu hóa. Mỗi đội thi tham gia ba phần thi, gồm phần thi giới thiệu trong thời gian tối đa 5 phút; phần thi lý thuyết (gồm thi hiểu biết, trả lời câu hỏi trắc nghiệm và thi hòa giải khéo); phần thi tiểu phẩm.

Đáng chú ý tại phần thi tiểu phẩm, các đội thi sẽ dàn dựng và trình diễn tiểu phẩm dưới các hình thức nghệ thuật, sân khấu về một vụ việc thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở đã xảy ra tại địa phương, được tổ hòa giải tiến hành hòa giải thành công và mang lại hiệu ứng tích cực.

Theo số liệu thống kê của bộ Tư pháp, tính đến ngày 31-12-2022 cả nước có 86.414 tổ hòa giải với 540.740 hòa giải viên. Trung bình mỗi năm, các tổ hòa giải trên cả nước tiến hành hòa giải trên 100.000 vụ, việc tranh chấp, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, đạt tỷ lệ hòa giải thành trên 80%.

Hội thi hòa giải viên giỏi toàn quốc sẽ được tổ chức tại ba khu vực (Bắc, Trung và Nam) trước khi diễn ra vòng chung kết được tổ chức tại Hà Nội. Kết thúc ba vòng thi khu vực, các đội thi đạt giải Nhất, Nhì, Ba của vòng thi khu vực sẽ được lựa chọn vào vòng thi toàn quốc, với tổng số 15 đội thi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm