TP.HCM: Gỡ ba điểm nghẽn để hút vốn đầu tư nước ngoài

Chiều 4-3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong làm việc với Sở KH&ĐT để phê duyệt kế hoạch công tác năm 2021 của sở này.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc làm việc với Sở KH&ĐT chiều 4-3. Ảnh: TÁ LÂM

Gỡ điểm nghẽn về thủ tục hành chính

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng trong năm nay, nhiệm vụ quan trọng của TP.HCM là cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng thu hút nguồn lực đầu tư trong nước và nước ngoài.

Đánh giá lại năm 2020, ông Phong cho rằng có sự giảm sút nguồn vốn đầu tư. Cụ thể, bình quân mỗi dự án có nguồn vốn đầu tư nước ngoài chỉ thu hút được khoảng 500.000 USD. Con số này trong giai đoạn 2018-2019 là khoảng 2 triệu USD.

4,36

tỉ USD là tổng vốn đầu tư mới từ nước ngoài mà TP.HCM thu hút được trong năm 2020, giảm 47,5% so với cùng kỳ. Hiện trên địa bàn TP.HCM có gần 10.000 dự án đầu tư nước ngoài đang thực hiện với tổng vốn đầu tư 48,2 tỉ USD. 

Nguyên nhân chính của sự sụt giảm nêu trên, theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong là do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp cả trong nước và quốc tế đã ảnh hưởng rất lớn đến nguồn vốn đầu tư từ các dự án. Ngoài ra còn có một phần nguyên nhân đến từ những vướng mắc về cơ chế, chính sách và hạ tầng của TP.

Chính vì thế, trong thời gian tới ông Phong đề nghị Sở KH&ĐT cần giải quyết điểm nghẽn, vướng mắc trong thủ tục hành chính để thu hút vốn đầu tư. “Một số hiệp hội nước ngoài đang chờ đợi những cải cách nhằm cải thiện môi trường đầu tư trong nước” - ông Phong nói và đề nghị có phương án giải quyết những vướng mắc, đón đầu dòng chuyển dịch nguồn vốn đầu tư nước ngoài đến với Việt Nam và TP.HCM.

Đối với điểm nghẽn về hạ tầng, ông Phong cho biết Chính phủ cho phép TP.HCM chuyển đổi khoảng 30.000 ha đất nông nghiệp sang đất khác, tuy nhiên chỉ gần 1.000 ha trong đó để phục vụ sản xuất công nghiệp. “Trong năm năm qua, TP chưa có thêm khu công nghiệp mới nào. Như vậy, khi nhà đầu tư họ muốn đến TP đầu tư thì đầu tư vào đâu?” - ông Phong đặt câu hỏi và cho rằng nhiều dự án đã hoàn thiện mặt bằng nhưng không thể thực hiện được do vướng mắc thủ tục.

Do vậy, ông Phong đề nghị Sở KH&ĐT rà soát toàn bộ khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP và làm rõ còn bao nhiêu khu vực, dự án có thể thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, sở cũng cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể nhằm dẫn dắt nền kinh tế TP chuyển dịch theo hướng công nghệ cao, hạn chế tới mức thấp nhất các ngành sử dụng lao động số lượng lớn.

Đặt mục tiêu nâng cao chỉ số CPI

Tại cuộc làm việc, ông Phong cũng đề nghị Sở KH&ĐT trong kế hoạch công tác năm 2021 cần đưa ra những mục tiêu cụ thể hơn như về mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, sở cần làm rõ việc cải thiện chỉ số PCI đến mức nào. “Sở cần đưa ra các con số cụ thể, không thể nói chung chung như vậy. Sở cần làm rõ còn yếu những điểm nào và hoàn thiện điểm đó ra sao” - ông Phong nói.

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở KH&ĐT, cho biết trong năm nay sở đặt mục tiêu thu hút hơn 5,4 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài. Số lượng doanh nghiệp mới là hơn 40.000 đơn vị.

Sở cũng đặt mục tiêu nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của TP và đứng trong nhóm năm địa phương dẫn đầu cả nước. “Sở cũng nhận thấy thái độ tiếp xúc của chính quyền đối với nhà đầu tư là rất quan trọng. Ban giám đốc sở đã xây dựng quy chế tiếp xúc người dân, doanh nghiệp, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong các lĩnh vực sở phụ trách” - bà Mai nói.

Sở KH&ĐT cũng đưa ra mục tiêu năm 2021 của sở là tập trung cải thiện môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh với chủ đề “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”; thu hút đầu tư, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn.

Đừng cứ thấy vướng là… xin

Chiều 4-3, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã có buổi làm việc duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quận Phú Nhuận năm 2021.

Với những vấn đề còn vướng mắc mà quận báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng với từng nội dung sự việc cần cố gắng suy nghĩ cách giải quyết sáng tạo chứ đừng đi theo lối mòn cũ, cứ thấy vướng là xin.

“Tinh thần giải quyết công việc thì cố gắng đeo bám, xử lý từng vụ việc, từng trường hợp một cho đến khi xong mới thôi, tránh làm việc theo kiểu hành chính như kiểu chúng ta nghĩ là đẩy công văn đi rồi xong, đợi đến khi nào công văn quay trở về rồi mới làm tiếp” - ông Đức nhấn mạnh.

Chủ đề năm 2021 của quận Phú Nhuận là xây dựng đô thị và cải thiện môi trường đầu tư, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng quận cần quan tâm nhiều đến môi trường đầu tư, phải làm sao để doanh nghiệp, nhà đầu tư cảm thấy hài lòng, cảm thấy được hỗ trợ nhiều hơn nữa; qua đó đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của quận. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm