TP.HCM kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhiều cơ sở

UBND TP.HCM đã có văn bản báo cáo về kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.HCM quý I-2020.

Theo đó, trong quý I-2020, TP tập trung kiểm tra có trọng điểm theo chuyên đề về bánh, mứt, các loại thực phẩm phục vụ ngày tết nhằm hướng dẫn, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm để đảm bảo an toàn cho những sản phẩm lưu thông trên thị trường.

Đồng thời, TP đã có khuyến cáo, tăng cường phối hợp kiểm tra và tham gia với các đoàn công tác, phòng, chống dịch COVID-19. Xử lý nghiêm khi phát hiện các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trong quý I-2020, TP.HCM đã thanh tra, kiểm tra hơn 11.000 cơ sở, trường hợp và phát hiện 1.200 cơ sở, trường hợp vi phạm. Trong đó đã phạt tiền 493 cơ sở, trường hợp với tổng số tiền phạt hơn 6,8 tỉ đồng.

TP.HCM kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhiều cơ sở ảnh 1

Gia súc, gia cầm không có dấu giết mổ nên khó giám sát được nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: CN

Về công tác kiểm tra, xử lý, hiện tại TP.HCM vẫn còn tồn tại một số khó khăn như: Một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm hoạt động vào ban đêm nhằm né tránh việc kiểm tra, giám sát của cơ quan có thẩm quyền, gây khó khăn cho công tác kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, việc giám sát và kiểm soát chất lượng thực phẩm tại các chợ truyền thống còn gặp nhiều khó khăn nhất là mặt hàng nông sản. Hiện tại, các quầy sạp kinh doanh tại các chợ đa số hàng hóa từ bao bì lớn, đổ ra để bán lẻ không bao bì, thịt gia súc, gia cầm một số nơi buôn bán không có dấu giết mổ,… nên khó giám sát được nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm,…

Có nên tin vào các TikToker review quán ăn?

Có nên tin vào các TikToker review quán ăn?

(PLO)-  Việc tham khảo các bài review trên mạng không có vấn đề gì đáng lo ngại, tuy nhiên chúng ta cần cân nhắc và bổ sung cho mình những kiến thức về an toàn thực phẩm và giá trị dinh dưỡng của bữa ăn.
ẢNH: NY

TP.HCM tập trung kiểm tra các quán ăn có bán rượu, bia

(PLO)- UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai công tác kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất rượu thủ công, cơ sở kinh doanh rượu, bia, đồ uống có cồn quy mô nhỏ, lẻ.
Ảnh:BVCC

Lưu ý khi sản xuất, kinh doanh rượu

(PLO)-  Rượu là thuộc mặt hàng bị hạn chế kinh doanh, nên việc buôn bán rượu, phân phối rượu, bán rượu lẻ, phải đáp ứng điều kiện pháp luật quy định.