TP.HCM kiến nghị mở rộng đấu thầu tập trung cấp địa phương 308 loại thuốc

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM vừa có tờ trình kiến nghị UBND TP cho phép mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương thêm 308 loại thuốc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở Y tế TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP.HCM đề nghị chấp thuận cho mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương thêm 308 loại thuốc.

Trong tờ trình, Sở Y tế TP.HCM cho biết việc bổ sung, mở rộng danh mục thuốc và đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho trạm y tế là rất cấp thiết.

Tiêu chí lựa chọn thuốc đưa vào danh mục đấu thầu tập trung cấp địa phương mở rộng sẽ có thuốc thiết yếu, thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá, thuốc được thanh toán bảo hiểm y tế cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là trạm y tế xã, phường, thị trấn và không thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia.

TP.HCM kiến nghị mở rộng đấu thầu tập trung cấp địa phương 308 loại thuốc ảnh 1
Việc bổ sung, mở rộng danh mục thuốc và đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho trạm y tế là vấn đề rất cấp thiết. Ảnh minh họa

Sở Y tế cũng đề nghị UBND TP giao Bệnh viện Hùng Vương thực hiện gói thầu tập trung cấp địa phương mở rộng, dự kiến thực hiện vào quý 1 năm 2023.

Đặc biệt, Sở Y tế kiến nghị UBND TP có văn bản đề nghị Bộ Y tế cho phép TP.HCM được triển khai thí điểm mở rộng danh mục thuốc được bảo hiểm y tế thanh toán với 41 loại thuốc dùng trong điều trị ngoại trú bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế. Thực tế, các trạm y tế cơ sở lâu nay không có đủ các loại thuốc thông thường và cần thiết trong khám, chữa các bệnh phổ biển cho người dân, nhất là các thuốc điều trị các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản...

Kết quả khảo sát nhanh của Sở Y tế trong tháng 8 vừa qua về ý kiến của người dân khi đến tái khám tại các bệnh viện để nhận thuốc điều trị các bệnh không lây nhiễm cho thấy: 80% sẵn sàng đến trạm y tế phường, xã thay vì đến bệnh viện nếu các trạm y tế được cung ứng đầy đủ thuốc điều trị ngoại trú như bệnh viện.

Sở Y tế nêu hai lý do chính dẫn đến các trạm y tế không có đủ thuốc để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh:

Một là, hiện hầu hết thuốc tại trạm y tế do trung tâm y tế hoặc bệnh viện quận, huyện thực hiện đấu thầu mua sắm đối với 324 hoạt chất được Bộ Y tế quy định thuộc danh mục thuốc được quỹ bảo hiểm y tế chi trả tại trạm y tế.

Tuy nhiên, do nhân lực của trung tâm y tế thực hiện đấu thầu mua sắm thuốc thiếu và nhu cầu sử dụng thuốc của từng trung tâm y tế rất thấp nên có ít nhà thầu tham gia cung ứng.

Hai là, danh mục thuốc theo phân tuyến kỹ thuật được quỹ BHYT chi trả tại trạm y tế chưa đáp ứng được nhu cầu điều trị các bệnh không lây nhiễm. Cụ thể, Bộ Y tế quy định danh mục thuốc được quỹ BHYT chi trả tại trạm y tế hiện nay có 324 loại. Trong đó, danh mục thuốc cho các bệnh mạn tính không lây có khoảng 50 loại.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm