TP.HCM kiến nghị Thủ tướng gỡ dự án chống ngập 10.000 tỉ

UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng xem xét, chủ trì cuộc họp trong thời gian sớm nhất với các bộ, ngành liên quan để giải quyết những vướng mắc xung quanh dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng.

UBND TP cho rằng dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1 là dự án có quy mô lớn (tổng vốn đầu tư 9.926 tỉ đồng), kỹ thuật phức tạp, có vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết ngập cho TP.HCM. Do đó, với cuộc họp này, TP.HCM kỳ vọng dự án sẽ đảm bảo triển khai đúng quy định, đáp ứng tiến độ, đạt chất lượng vì dự án đã bị ngưng thi công suốt bốn tháng nay.

Theo TP, dự án do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Vào đầu tháng 5, chủ đầu tư buộc phải ngưng thi công vì Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Nam Sài Gòn dừng giải ngân do UBND TP.HCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án để thực hiện thủ tục tái cấp vốn. Hiện nay dự án này đã thi công đạt 72% khối lượng. Tư vấn giám sát hợp đồng xác nhận đã giải ngân 3.483 tỉ đồng, trong đó chi phí xây lắp là 3.232 tỉ đồng (tương đương 46,5%).

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng gỡ dự án chống ngập 10.000 tỉ ảnh 1

Các công trình kiểm soát triều của dự án đã dừng thi công gần bốn tháng, hiện chưa xác định thời gian thi công trở lại. Ảnh: KB

Dự án được hứa hẹn hoàn thành vào ngày 30-4 năm nay nhưng bị trễ hẹn do vướng giải tỏa mặt bằng. Chính quyền TP và chủ đầu tư thống nhất dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019.

Báo cáo với Thủ tướng, UBND TP.HCM cũng đưa ra một số vướng mắc hiện nay. Như trong công tác giải phóng mặt bằng, UBND TP đã tổ chức họp giao ban hằng tuần, chỉ đạo các quận, huyện có các đơn vị của Bộ Quốc phòng chưa bàn giao mặt bằng khẩn trương hoàn tất công tác bồi thường giải phóng, bàn giao mặt bằng để đảm bảo thi công, tiến độ dự án.

Được biết dự án ảnh hưởng tới 236 hộ gia đình và 29 tổ chức, doanh nghiệp. Hiện nay 154 hộ và 25 tổ chức, doanh nghiệp đã bàn giao mặt bằng.

UBND TP cũng cho biết qua rà soát giá trị các hạng mục bổ sung, Sở KH&ĐT TP nhận thấy trường hợp bổ sung thêm các hạng mục như cầu giao thông Cống Mương Chuối, công suất bơm giai đoạn 2… thì có khả năng tổng dự toán công trình sẽ tăng so với tổng vốn đầu tư được duyệt và vượt 10.000 tỉ đồng. Lúc đó dự án trở thành dự án quan trọng quốc gia, theo quy định phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội xem xét, quyết định.

Chống ngập cho 750 km2

Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP. Đồng thời công trình cũng giúp TP chủ động trong việc điều tiết hạ thấp mực nước ở các kênh rạch, cải thiện khả năng tiêu thoát nước đô thị và tạo cảnh quan môi trường cho khu vực.

Nam bộ sắp đón đợt mưa giông kéo dài

Nam bộ sắp đón đợt mưa giông kéo dài

(PLO)- Dự báo đêm nay và ngày 3-8, vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.