Mất nửa năm khởi động lại công trình ngăn triều 10.000 tỉ

Công ty TNHH Trung Nam BT 1547, đơn vị thực hiện dự án giải quyết ngập triều cho TP.HCM (tổng kinh phí gần 10.000 tỉ đồng), vừa tiếp tục kiến nghị UBND TP.HCM sớm giải quyết những vướng mắc liên quan đến việc dự án này phải dừng thi công kéo dài, hiện vẫn chưa xác định thời gian thi công trở lại.

Theo Công ty Trung Nam BT 1547, hiện nay kỹ sư và công nhân nghỉ việc rất nhiều. Nhân sự của dự án từ 2.200 người giảm xuống chỉ còn 400 người để duy trì, chờ thủ tục giải ngân nguồn vốn của dự án… Do đó, nếu các vướng mắc của dự án được giải quyết thông suốt, để khởi động lại việc thi công phải mất khoảng sáu tháng.

Công ty Trung Nam BT 1547 cho biết thêm: Ngoài khó khăn vì thiếu kinh phí để thi công trở lại, đến nay mặt bằng phục vụ thi công cũng chưa được bàn giao đầy đủ (theo như cam kết trong hợp đồng hoàn thành trong tháng 5-2018).

Mất nửa năm khởi động lại công trình ngăn triều 10.000 tỉ  ảnh 1

Các công trình kiểm soát triều đã dừng thi công gần ba tháng, hiện chưa xác định thời gian thi công trở lại. Ảnh: KB

Với những lý do trên, Công ty Trung Nam BT 1547 cho rằng nhiều khả năng dự án sẽ không hoàn thành đúng tiến độ, kết thúc vào giữa năm 2019 như hợp đồng ký kết.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, vào đầu tháng 5-2018, Công ty Trung Nam BT 1547 bất ngờ có thông báo dừng thi công các công trình thuộc dự án chống ngập triều cho TP.HCM.

Công ty Trung Nam BT 1547 cho biết nguyên nhân dừng thi công là do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án. Trong thời gian chờ thực hiện các thủ tục trên, do nguồn vốn huy động không có nên công ty tạm dừng thi công.

Theo Công ty Trung Nam BT 1547, các công trình thuộc dự án kiểm soát triều dừng thi công kéo dài ngoài nguy cơ gây mất an toàn cho giao thông đường thủy còn tiềm ẩn nguy hiểm cho các công trình lân cận, nhất là nhà dân.