TP.HCM: Một thanh niên mắc bạch hầu, 16 người bị cách ly

Tối 25-6, Trung tá Phan Bá Hiếu, phụ trách Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện (BV) Quân y 175 (TP.HCM) cho biết nơi đây đang điều trị cho một nam học viên (20 tuổi) nhiễm bệnh bạch hầu.

Theo đó, vào 9 ngày trước, nam học viên được chuyển đến bệnh viện (BV) trong tình trạng sốt, đau họng, sưng to vùng hàm và hạch cổ. Kết quả xét nghiệm tại BV Quân y 175 và Viện Pasteur TP.HCM đều cho kết quả dương tính khẳng định thanh niên bị bệnh bạch hầu.

Sau 9 ngày điều trị tại BV, sức khỏe nam học viên đã tương đối ổn định, hết sốt, đau họng và sưng hạch cổ.

TP.HCM: Một thanh niên mắc bạch hầu, 16 người bị cách ly ảnh 1

BV Quân Y 175, nơi đang điều trị cho nam học viên mắc bệnh bạch hầu. Ảnh: PN

Theo Trung tá Hiếu, kể từ khi tiếp nhận bệnh nhân, nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu nên BV đã triển khai các phương án cách ly, khử khuẩn khu vực bệnh nhân di chuyển trong lúc đến điều trị. Các nhân viên y tế và bệnh nhân tiếp xúc gần với nam học viên được cho uống thuốc điều trị dự phòng để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Ngay sau khi xác định bệnh nhân mắc bạch hầu, BV đã nhanh chóng báo cho cơ quan chức năng khoanh vùng khử khuẩn và điều tra dịch tễ. Bước đầu, xác định được có 16 người tiếp xúc gần với bệnh nhân ở nơi học tập và sinh hoạt bên ngoài BV. Số người này đã được cách ly và cho uống thuốc điều trị dự phòng. Hiện tại, mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần với nam học viên đều cho kết quả âm tính và tiếp tục được theo dõi. 

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính được đánh giá có mức độ nguy hiểm truyền nhiễm thuộc nhóm B. Bệnh gây giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. 

Đây là một bệnh vừa nhiễm trùng, vừa nhiễm độc và các tổn thương nghiêm trọng của bệnh chủ yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây ra. Bạch hầu thanh quản là thể bệnh nặng ở trẻ em. Biểu hiện lâm sàng bị nhiễm ngoại độc tố bạch hầu tại chỗ là giả mạc và biểu hiện toàn thân là nhiễm độc thần kinh, làm tê liệt thần kinh sọ não, thần kinh vận động ngoại biên, thần kinh cảm giác và/hoặc viêm cơ tim dẫn đến tử vong nếu phát hiện trễ. Bệnh có thể phòng ngừa nếu tiêm vaccine đầy đủ. Ngoài ra, cơ chế lây lan của bệnh là qua đường hô hấp, do đó cần tuân thủ việc đeo khẩu trang đầy đủ.

Vài ngày qua, Đắk Nông là điểm nóng của bệnh bạch hầu khi phát hiện ba ổ dịch và cách ly hàng trăm người. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh bạch hầu, BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã tổ chức đoàn khảo sát, hỗ trợ kỹ thuật cho BV Đa khoa vùng Tây Nguyên, nơi điều trị cho các trường hợp bạch hầu của tỉnh Đắk Nông trong thời gian qua.