TP.HCM: Nam thanh niên xác định mắc COVID-19 ho, mất khứu giác

Sáng 30-1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã mở cuộc họp đột xuất thông tin về tình hình ca nghi mắc COVID-19 là nam thanh niên (28 tuổi, quê ở Hải Dương) đã từng đi đám cưới và tiếp xúc gần với người chị họ là bệnh nhân 1612 ở Hải Dương và đến TP.HCM vào sáng 28-1.

Theo kết quả xét nghiệm vào chiều 29-1, nam thanh niên đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Trước đó, vào lúc 18 giờ ngày 28-1, nam thanh niên đã khai báo qua đường dây nóng với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM khi biết thông tin về ca dương tính 1612.

Lúc này, nam thanh niên đang có biểu hiện ho, đau đầu, mất khứu giác.

Theo lời khai, nam thanh niên dự đám cưới cùng với bệnh nhân 1612 tại Hải Dương vào ngày 18-1 và không mang khẩu trang.

Đến sáng 28-1, người này bay từ Hà Nội về TP.HCM trên chuyến bay VN213, số ghế 31A vào lúc 15 giờ ngày 28-1 để chuẩn bị đi đám cưới ở Đồng Nai.

Nhà nghỉ ở quận 11, nơi nam thanh niên đến TP.HCM và lưu trú. Ảnh: HL

Từ Sân bay Tân Sơn Nhất, nam thanh niên đi xe taxi về tại khách sạn NQ (đường Đặng Minh Khiêm, quận 11). Khi đến khách sạn, bệnh nhân tiếp xúc với chủ khách sạn và đến đường Thuận Kiều để ăn trưa.

Đến 22 giờ ngày 28-1, bệnh nhân được người nhà thông báo người chị họ dương tính (bệnh nhân 1612) nên khai báo.

Sau khi nhận thông tin khai báo, các cơ quan chức năng đã tiến hành tạm thời phong tỏa, khử khuẩn khách sạn và điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân ở trên chuyến bay, tài xế taxi, quán cơm...

Có 16 người tiếp xúc gần và có liên quan gồm người ở khách sạn, tài xế taxi và quán cơm đã được đưa đi cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm 13 ca âm tính và 3 ca đang chờ kết quả.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế lo ngại việc truy vết người ở trên chuyến bay từ Hà Nội về TP.HCM đang gặp khó khăn do các hành khách ở nhiều tỉnh thành.

Qua điều tra chuyến bay từ danh sách hành khách của hãng hàng không cung cấp, TP đã xác định được 27 khách ở 5 hàng ghế gần với bệnh nhân. Trong đó, có 16 người ở TP.HCM đã được xác minh lấy mẫu, 9 người ở các tỉnh thành khác và 2 người không liên lạc được.

260 tiếp xúc khác: 4 người tại Bạc Liêu, 5 người tại TP.HCM đã xác minh, cách ly lấy mẫu. 251 trường hợp còn lại đang chờ thông tin khai báo (hiện đang xác minh và lọc trùng). Ngoài ra, thành viên tổ bay tại TP.HCM 3 người đã xác minh, cách ly lấy mẫu, 4 người đã chuyển Hà Nội cũng được thông báo để áp dụng biện pháp cách ly, xét nghiệm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.