TP.HCM: Nguồn nước phục vụ cứu hỏa thiếu trầm trọng

Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Công an TP.HCM thông tin tại Hội nghị tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH). Hội nghị vừa diễn ra sáng nay, 9-1, tại Cảnh sát PC&CC TP.HCM.

TP.HCM: Nguồn nước phục vụ cứu hỏa thiếu trầm trọng ảnh 1

Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NGUYỄN TRÀ.

TP.HCM là thành phố đông dân nhất cả nước, là nơi tập trung nhiều chung cư, nhà cao tầng, khu công nghiệp, …nguy cơ cháy nổ cao nhưng việc đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị PCCC lại chưa tương xứng. Thực tế, hàng trăm trụ nước cứu hỏa ở TP.HCM chỉ để… trang trí. Trụ bị hư hỏng, không có nước, trụ hư, mất nắp, vùi lấp…

Đại tá Hưởng cho biết chữa cháy thì phải có nước, nhưng thực tế theo số liệu từ năm 2017, thành phố có 113 trụ hư hỏng, và hơn 300 trụ có vấn đề… 

“Nguồn nước phục vụ cứu hỏa đang thiếu trầm trọng. Nguồn nước từ sông hồ bến bãi cũng không phải dễ. Kinh phí trang thiết bị PCCC không thấy”, Phó giám đốc Công an TP.HCM chia sẻ.

Ngay như trong vụ cháy Carina, vụ cháy khiến 13 ngưởi tử vong, thực tế nhiều trụ cứu hỏa ở lô chung cư bị cháy không có nước làm người dân càng thêm lo ngại.

TP.HCM: Nguồn nước phục vụ cứu hỏa thiếu trầm trọng ảnh 2

Trụ cứu hỏa ở khu dân cư Vĩnh Lộc bị hư hỏng. Ảnh tư liệu. PLO.

Trong các cuộc hội nghị về PCCC, cảnh sát PCCC đã nhiều lần “kêu” về thực trạng trên, tuy nhiên việc khắc phục vẫn chưa biến chuyển.

Bên cạnh đó, việc công an các quận huyện mua được xe chữa cháy không phải là điều dễ dàng. Trong khi, không chỉ cháy nổ mà thực tế trong đợt bão số 9 vừa qua, hơn 1.000 người dân gọi điện cần hỗ trợ. Xe chữa cháy, máy bơm chữa cháy cũng được huy động đi hút nước chống ngập cho người dân.

Bí thư Nhân: Cần 4.353 trụ nước chữa cháy trước năm 2020

Ngày 26-5-2017, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn tới thăm và làm việc với Cảnh sát PCCC TP.HCM.

TP.HCM: Nguồn nước phục vụ cứu hỏa thiếu trầm trọng ảnh 3
Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Cảnh sát PC&CC TP.HCM ngày 26-5. Ảnh: NGUYỄN TRÀ.

Tại buổi làm việc này, đại tá Lê Tấn Bửu, nguyên Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP.HCM chia sẻ một trong những vấn đề quan trọng khiến ông trăn trở đó là số lượng trụ nước chữa cháy còn thiếu và yếu, hư hỏng nhiều.

“Hiện nay, số trụ nước trên toàn địa bàn thành phố còn thiếu, chỉ có 8.740 trụ. Dự kiến từ năm 2016-2020 lắp bổ sung 4.353 trụ trong 2016 đã lắp mới 800 trụ. Trong đó có 113 trụ hư hỏng, không có nước, hơn 300 trụ có vấn đề (hư ti, mất nắp, vùi lấp…) gây khó khăn đáng kể trong công tác chữa cháy” -  Đại tá Bửu cho biết.

Đồng tình với quan điểm về tầm quan trọng của trụ nước, Bí thư Thành ủy chỉ đạo cần cân đối ngân sách dành 200 tỉ đồng để trang bị đủ số trụ nước còn thiếu trước năm 2020.

“Đến TP.HCM ai cũng muốn sự bình yên. Cần cân đối ngân sách, không để đến năm 2020 mà càng sớm càng tốt xây dựng trụ nước chữa cháy để bà con có lỡ ngủ quên cũng yên tâm hơn, lỡ có cháy còn có nước dập lửa”, bí thư Nhân chỉ đạo.