TP.HCM: Quận 4 và Tân Bình cần tập trung nguồn lực tiêm COVID-19 cho trẻ

(PLO)- Trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi ở TP.HCM tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong tuần đầu của tháng cao điểm vẫn còn thấp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 9-8, Sở Y tế TP.HCM cho biết sau 1 tuần triển khai tháng cao điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi, mặc dù số lượt tiêm có tăng hơn trước nhưng vẫn thấp so với tỷ lệ trung bình của cả nước.

Cụ thể, ở độ tuổi từ 5 đến dưới 12, tiêm mũi 1 đạt hơn 51%, trong khi cả nước 71%; tiêm mũi 2 gần 27%, trong khi cả nước gần 40%. Riêng tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, đạt gần 26%, trong khi cả nước hơn 38%.

Một trẻ được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: TRẦN NGỌC

Một trẻ được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: TRẦN NGỌC

Theo Sở Y tế TP.HCM, điều đáng quan tâm là có sự khác biệt số lượt tiêm giữa các quận, huyện. Trong khi TP Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Củ Chi mỗi ngày có trên 1.000 lượt tiêm thì các quận 3, 4, 5, 10, Tân Bình và huyện Cần Giờ chỉ có dưới 200 lượt tiêm.

Sở Y tế TP.HCM đánh giá cao nỗ lực của TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh do có tổng số lượt tiêm trong 7 ngày qua đạt mức cao nhất TP.HCM. Sở Y tế TP.HCM cũng yêu cầu quận 4 và quận Tân Bình tập trung nguồn lực cho công tác tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em bởi hai quận này có tổng số lượt tiêm trong tuần thấp nhất.

Một trở ngại đáng quan tâm là nhiều quận, huyện có tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh còn thấp (dưới 50%) và một số quận, huyện có tỷ lệ tiêm so với tỷ lệ đồng thuận chưa cao (dưới 80%). Bên cạnh đó, vẫn còn quận, huyện có tỷ lệ tiêm thấp nhưng chưa thật sự nỗ lực triển khai trong tuần đầu của tháng cao điểm.

Để 3 tuần còn lại của tháng cao điểm đạt kết quả tốt nhất, Sở Y tế đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM chỉ đạo phòng giáo dục quận, huyện yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn có trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi đang theo học khẩn trương thống kê danh sách trong độ tuổi tiêm chủng nhưng chưa được tiêm đầy đủ theo quy định. Bên cạnh đó, khẩn trương cung cấp danh sách cho trung tâm y tế để phối hợp tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh ngay tại trường.

9 quận tại TP.HCM chưa tổ chức tiêm vaccine cho HS tại trường

9 quận tại TP.HCM chưa tổ chức tiêm vaccine cho HS tại trường

(PLO)-  Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị phòng GD&ĐT quận 3, quận 5, quận 6, quận 10, quận 11, quận 12, quận Tân Bình, quận Tân Phú, quận Bình Tân có báo cáo về lý do chưa tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh tại các điểm tiêm trường học, theo văn bản ngày 4-8.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.