TP.HCM sẽ chấm dứt dùng chữ ký 'sống'

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở TT&TT Võ Thị Trung Trinh cho biết có 2 loại chữ ký số là cá nhân và tổ chức. Khi lãnh đạo đi công tác xa vẫn có thể xử lý văn bản, công văn bình thường khi sử dụng chữ ký số cá nhân. Chữ ký số này được công nhận trên toàn quốc.
Theo bà Trinh, hiện nay các sở ngành, quận huyện vẫn sử dụng song song hai hình thức, đó là chữ ký sống trên văn bản giấy và chữ ký số trên văn bản điện tử để giao dịch.
Hiện sở đang làm dự thảo Quy chế sử dụng văn bản điện tử có sử dụng chữ ký số. Quy chế này quy định rõ những loại văn bản nào sẽ áp dụng hình thức văn bản điện tử, loại văn bản nào vừa văn bản điện tử vừa văn bản giấy. Sở sẽ gửi dự thảo này đến các đơn vị để lấy ý kiến, sau đó trình UBND TP ban hành.
Bà Trinh cho biết thêm, hiện đã cấp chữ ký số và tổ chức tập huấn sử dụng cho 70 đơn vị, trong đó có 15 sở, 34 ban ngành và 21 quận huyện. Đối với cá nhân, đã cấp chữ ký số cho 94 lãnh đạo văn phòng đăng ký đất đai và Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại các quận, huyện để phục vụ liên thông với cơ quan thuế
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu các đơn vị chưa có chữ ký số phải làm ngay hồ sơ xin cấp chữ ký số, nếu không làm sẽ có biện pháp xử lý. Chữ ký số sẽ được cấp cho chủ tịch, các phó chủ tịch, giám đốc, phó giám đốc, chánh văn phòng và phó chánh văn phòng. Đối với văn bản mật thì không sử dụng chữ ký số vì đây là quy định của Nhà nước.
Ông Tuyến đề nghị Sở báo cáo quy chế sử dụng văn bản điện tử có sử dụng chữ ký số trong tháng 4 để đầu tháng 5 đưa vào sử dụng tại các cơ quan hành chính trên địa bàn TP, tiến đến tháng 7 sẽ chấm dứt sử dụng chữ ký sống và giao dịch văn bản bằng thủ công. Việc sử dụng văn bản giấy và chữ ký sống được thực hiện để phục vụ công tác lữu trữ hồ sơ hoặc khi cần thiết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm