TP.HCM: Tuyên án 12 bị cáo về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngoài tuyên mức án tù giam, HĐXX còn áp dụng hình phạt bổ sung đối với 12 bị cáo trong vụ án.

Chiều tối 18-4 sau một ngày làm việc, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Trần Thị Ngọc Xuân (sinh năm 1969) 13 năm tù, Nguyễn Thanh Xoan (sinh năm 1972) 12 năm tù về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

10 đồng phạm còn lại bị tuyên phạt mức án từ ba năm đến 11 năm tù. Các bị cáo còn bị phạt bổ sung quản chế 2-3 năm sau khi chấp hành xong hình phạt.

Như PLO đã thông tin, đây là vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền do các bị cáo là thành viên của tổ chức khủng bố "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" thực hiện tại TP.HCM, Đồng Nai, An Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Phú Yên và Kon Tum.

TP.HCM: Tuyên án 12 bị cáo về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân  ảnh 1

Các bị cáo tại phiên xử ngày 18-4. Ảnh: HOÀNG YẾN

Tổ chức khủng bố "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" do Đào Minh Quân cầm đầu, chỉ huy thành lập ở nước ngoài, có nhiều hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, bạo động vũ trang chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

12 bị cáo trong vụ án đã tăng cường các hoạt động nhằm tuyên truyền, lôi kéo người khác tham gia tổ chức khủng bố "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời", thực hiện "trưng cầu ý dân" bầu cho Đào Minh Quân làm "tổng thống Đệ tam Việt Nam Cộng hòa".

Tại TP.HCM, bị cáo Trần Thị Ngọc Xuân được Lâm Ái Huê hướng dẫn làm thủ tục đăng ký làm thành viên tổ chức. Xuân thường xuyên dùng mạng xã hội Facebook phát trực tiếp các nội dung kêu gọi người dân tham gia tổ chức và thực hiện "trưng cầu ý dân".

Từ khoảng tháng 3 đến tháng 6-2018, Xuân đã lôi kéo, hướng dẫn 6 người gồm chồng, hai con ruột và ba người quen của gia đình Xuân làm thủ tục tham gia tổ chức. Cũng trong thời gian này, Xuân được các thành viên của tổ chức gửi qua Facebook nhiều tài liệu xuyên tạc.

Ngày 19-2-2019, lợi dụng việc đi thăm các hộ gia đình nghèo ở phường Tam Bình, thành phố Thủ Đức, Xuân đã mang theo 5 bộ tài liệu đã in ra và khi đến thăm ba hộ đã tuyên truyền về nội dung trong tài liệu và phát cho mỗi hộ 1 bộ. Trong thời gian tham gia tổ chức, Xuân được các thành viên tổ chức gửi tặng một điện thoại di động, 300 USD, 400 đôla Canada, 3 triệu đồng.

TP.HCM: Tuyên án 12 bị cáo về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân  ảnh 2

Toàn cảnh phiên tòa các bị cáo và luật sư bào chữa. Ảnh: HOÀNG YẾN

Bị cáo Xoan bị La Ngọc Duyên lôi kéo đăng ký tham gia tổ chức. Bên cạnh việc phát tán các thông tin tuyên truyền xuyên tạc của tổ chức, Xoan còn lôi kéo, hướng dẫn 4 người tham gia bỏ phiếu "trưng cầu ý dân".

Tại Đồng Nai, bị cáo Lương Thị Thu Hiền liên lạc với nhiều người quen biết, nói rằng đang tham gia một tổ chức nước ngoài đang có hoạt động từ thiện, cấp đất, cấp nhà cho người nghèo nên cần thu thập thông tin để đăng ký với tổ chức. Nhiều người nghe theo đã cung cấp thông tin cá nhân cho Hiền, thực chất Hiền dùng để đăng ký "trưng cầu ý dân" cho Đào Minh Quân.

Cũng ở Đồng Nai, bị cáo Trần Văn Long đã sử dụng thông tin cá nhân của hơn 20 người để đăng ký "trưng cầu ý dân". Tại An Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Phú Yên và Kon Tum, các bị cáo cũng có hành vi phạm tội tương tự. Các bị cáo tích cực in, phát tán các tài liệu như "Hiến pháp lâm thời", "Hiến pháp Đệ tam Việt Nam Cộng hòa", "Sơ lược tiểu sử Thủ tướng Đào Minh Quân"… nhằm phổ biến cho nhiều người biết đến tổ chức, thực hiện "trưng cầu ý dân".

Cử tri lo ngại tạo ‘lỗ hổng’ trong phòng, chống tham nhũng

Cử tri lo ngại tạo ‘lỗ hổng’ trong phòng, chống tham nhũng

(PLO)-  Bộ trưởng Lê Thành Long trả lời rằng nếu thiếu một trong hai điều kiện: nộp ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ; hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì người đã bị kết án tử hình vẫn phải thi hành án.