TP.HCM ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 đợt 3 cho gần 72.000 người

Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 3. Theo đó, có 10 nhóm đối tượng được tiêm đợt này với số lượng gần 72.000 người. 

Theo ngành y tế, trên cơ sở số lượng vaccine được phân bổ đợt 3 và đánh giá nguy cơ dịch bệnh tại TP.HCM, đơn vị tổ chức tiêm vaccine cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19 sau đây:

- Tiếp tục tiêm vaccine mũi 2 cho người đã được tiêm vắc xin mũi 1 nếu đủ điều kiện.

TP.HCM ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 đợt 3 cho gần 72.000 người ảnh 1

Những người được tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 sẽ được ưu tiên tiêm mũi 2. Ảnh: Nguyệt Nhi

- Nhóm người làm việc tại cơ sở y tế: tiếp tục tiêm vaccine cho các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập trên địa bàn TP.

- Nhóm người làm việc trực tiếp tham gia tổ chức cách ly: tiếp tục tiêm vaccine cho nhân viên, người làm việc tại khách sạn trực tiếp tham gia tổ chức cách ly; nhân viên, người làm việc tại các khu cách ly mới triển khai của TP.

- Nhóm sinh viên của các trường y tình nguyện hỗ trợ ngành y tế.

- Nhóm người cung cấp dịch vụ thiết yếu: ưu tiên tiêm vaccine cho nhóm nhân viên làm việc tại sân bay (người trực tiếp tiếp xúc với tổ bay, hành khách, hàng hóa, máy bay quốc tế, nhân viên phục vụ, làm việc trong các cửa hàng tại nhà ga); nhóm người làm việc ở cảng biển (người trực tiếp tiếp xúc với thuyền viên, hàng hóa, tàu thuyền).

- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp (TP, quận, huyện, phường, xã, thị trấn).

- Nhóm bệnh nhân có bệnh lý nền đang điều trị nội trú <65 tuổi (mắc bệnh thận mạn tính, đái tháo đường...).

Do quy cách đóng gói của nhà sản xuất, số liều vaccine thực tế có thể nhiều hơn số liệu nêu trên khoảng 10%, sẽ được tiêm cho tổ tuyên truyền COVID cộng đồng.

Sở Y tế TP.HCM cho biết chiến dịch tiêm chủng này sẽ tổ chức tiêm mũi 1 từ ngày 3-6 đến 10-6. Đồng thời, tiêm mũi 2 cho toàn bộ người đã được tiêm mũi 1 trong các đợt trước (nếu đủ điều kiện, bảo đảm đúng khoảng cách sau 8 tuần kể từ ngày tiêm mũi 1) từ ngày 10-6 đến 10-7. Chiến dịch sẽ hoàn thành tiêm vét trước ngày 15-8 theo yêu cầu của Bộ Y tế

TP.HCM bắt đầu triển khai tiêm vắc xin đợt 1 từ ngày 8-3 và đợt 2 từ ngày 19-4 với tổng số người được tiêm là 73.571 người.

Tính đến 16 giờ ngày 3-6-2021, tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP với 1.156.056 liều. Trong đó, số người được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 là 31.551 người.