TP.HCM xét nghiệm 47 bạn cùng trường với nữ sinh Bình Dương

Chiều 2-2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, ông Nguyễn Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết liên quan ca bệnh là nữ sinh viên Đại học Thủ Dầu Một  là bệnh nhân (BN) 1843, TP.HCM đã điều tra được 49 người tiếp xúc gần.

Những người này là bạn học chung trường với BN 1843. TP.HCM đã tiếp cận, cho cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 47 người. Hiện 8 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Về điều tra trường hợp BN 1801 (mẹ BN 1843) bay từ Hải Dương vào TP.HCM, sau đó đi xe đò về Bình Dương, TP.HCM đã ghi nhận 42 hành khách và 9 người tổ bay đi chung chuyến bay VJ 1275  vào ngày 18-1.

Hiện trong số 7 hành khách gần BN, TP.HCM tìm được 6 người và đang tiếp tục xác minh người còn lại. 35 hành khách khác đi chung chuyến bay đã tiếp cận được 34 người và lấy mẫu xét nghiệm âm tính 23 người, 11 người đang chờ kết quả.

TP.HCM xét nghiệm 47 bạn cùng trường với nữ sinh Bình Dương ảnh 1

Khu cách ly tập trung quận 2, TP.HCM đang cách ly những người đi về từ vùng dịch. Ảnh: HL

Ngoài ra, TP cũng liên lạc với Sở Y tế Bình Dương xác minh các trường hợp đi xe khách cùng với BN về Bình Dương. Bước đầu 6 người chung xe với BN về Bình Dương đã có xét nghiệm âm tính. Khi đi xe BN có mang khẩu trang và có triệu chứng vào ngày 19-1, sau đó lây cho BN 1843.

Liên quan ca bệnh 1660 (BN 1660) là thanh niên 28 tuổi người Hải Dương, TP đã lấy mẫu 19 trường hợp tiếp xúc (6 tiếp xúc gần âm tính, 13 tiếp xúc liên quan ở khách sạn). Trong đó 12 trường hợp cho kết quả âm tính, 1 trường hợp đang chờ kết quả.

Cạnh đó, 139 hành khách và tổ bay có mặt tại TP.HCM cũng chưa phát hiện ca dương tính.

“Các trường hợp cần tầm soát như đi từ vùng dịch hoặc các nơi do Bộ Y tế thông báo cơ bản đã được lấy mẫu gần hết qua thông tin khai báo đều cho kết quả âm tính” - ông Bỉnh thông tin.

Theo ông Bỉnh, hiện TP đang điều trị cho 16 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó 15 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh và một ca là BN 1660 được phát hiện trong cộng đồng. 15 ca có sức khỏe ổn định, chỉ riêng BN 1660 còn đau đầu, ho, mất khứu giác. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.