TQ, Pháp, Nga, Anh, Mỹ cùng hứa không dùng vũ khí hạt nhân cho mục đích tấn công

Năm cường quốc thế giới Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ đã đưa ra một tuyên bố chung vào ngày 3-1, khẳng định phản đối việc sử dụng hạt nhân cho mục đích chiến tranh và hứa sẽ cùng nhau giải trừ vũ khí hạt nhân.

“Chúng tôi thống nhất với nhau rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ không thể đem lại chiến thắng và không bao giờ được tiến hành” - Đài RT dẫn thông cáo chung được công bố hôm 3-1.

“Việc sử dụng hạt nhân sẽ gây ra những hậu quả sâu rộng, chúng tôi cũng khẳng định rằng vũ khí hạt nhân, chừng nào chúng còn tồn tại, sẽ chỉ phục vụ cho các mục đích phòng thủ, ngăn chặn sự xâm lược và ngăn chặn chiến tranh” - năm quốc gia thống nhất với nhau.

Năm cường quốc thế giới Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ đã đưa ra một tuyên bố chung vào ngày 3-1 về vấn đề vũ khí hạt nhân. Ảnh: TWITTER

Cả năm bên ký kết đều cho biết họ sẽ tiếp tục tuân thủ "các thỏa thuận và cam kết không phổ biến vũ khí hạt nhân, giải trừ vũ khí và kiểm soát vũ khí song phương và đa phương", đồng thời tuyên bố sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm vào nhau hoặc bất kỳ quốc gia nào khác.

Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ không phải là những quốc gia duy nhất trên thế giới sở hữu vũ khí hạt nhân. Ấn Độ và Pakistan là hai quốc gia khác có loại vũ khí này, trong khi Israel được cho là có kho vũ khí hạt nhân, còn Triều Tiên cũng đã thử nghiệm một số thiết bị hạt nhân của riêng mình.

Tuyên bố hôm 3-1 được đưa ra vào thời điểm quan hệ giữa năm quốc gia này đang ở mức thấp lịch sử, trong đó có Nga và Mỹ, từ lâu đã có nhiều tranh cãi về việc bố trí các vũ khí hạt nhân của Mỹ ở châu Âu. 

Cả năm quốc gia đều hứa sẽ không dùng vũ khí hạt nhân để tấn công bất kỳ quốc gia nào và sẽ cùng nhau giải trừ loại vũ khí này. Ảnh: RT

Trước các cuộc đàm phán giữa NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) và Moscow, Washington chưa cho biết liệu họ có dỡ bỏ vũ khí hạt nhân khỏi lãnh thổ châu Âu hay không.

Washington gần đây còn cáo buộc Moscow lên kế hoạch "tấn công” Ukraine, một tuyên bố bị Điện Kremlin bác bỏ. Một số thành viên trong Quốc hội Mỹ thậm chí còn kêu gọi tiến hành một cuộc chiến tranh hạt nhân nếu Nga thật sự tấn công Ukraine, RT đưa tin.

Trong khi đó, chính quyền Bắc Kinh cho biết họ có chính sách "không sử dụng trước" vũ khí hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh "sẽ không có quốc gia nào bị đe dọa trước kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm