Trả hồ sơ vụ 3 người bị bắt vì làm phiền người khác 20 phút

Ngày 10-9, VKS thị xã Tân Uyên (Bình Dương) cho biết đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ xâm phạm chỗ ở người khác.

Trước đó, ngày 15-8, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Tân Uyên có kết luận điều tra bổ sung và chuyển sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Trần Minh Đức, Trần Thị Mỹ Hạnh và Vũ Ngọc Sang (cùng ngụ TP.HCM) về tội xâm phạm chỗ ở người khác.

Theo kết quả điều tra, cuối năm 2007, ông Đức làm hợp đồng mua bán giấy tay của bà Nguyễn Thị Tư hai mảnh đất ở thị xã Tân Uyên. Bà Tư nhận 250 triệu đồng, giao cho ông Đức hai giấy đỏ. Đồng thời, bà cam kết làm hợp đồng công chứng sang tên trong vòng một tháng và nhận số tiền còn lại.

Trả hồ sơ vụ 3 người bị bắt vì làm phiền người khác 20 phút ảnh 1
Căn nhà  bà Tư liên quan đến vụ việc

Tuy nhiên, bà Tư không thực hiện mà làm đơn lấy cớ mất một giấy đỏ và xin cấp lại rồi mang giấy đỏ được cấp mới mang đi thế chấp ngân hàng vay tiền. Ngoài ra, với mảnh đất đã bán, bà Tư còn viết giấy tay bán cho nhiều người khác, nên ông Đức đã làm đơn tố cáo.

Sau đó thị xã Tân Uyên không khởi tố vụ án vì cho rằng giữa bà Tư và những người mua đất chỉ là các giao dịch dân sự. Tháng 11-2018, nghe thông tin bà này đã bán căn nhà đang tranh chấp nên ông Đức cùng em gái là Hạnh và bạn là Sang đến nhà bà Tư để nói chuyện. Sau đó, ba người này bị khởi tố, bị tạm giam 10 ngày trước khi được tại ngoại.

Ngày 4-7, TAND thị xã Tân Uyên xử sơ thẩm đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Theo kết quả điều tra bổ sung, ba bị cáo xâm phạm vào nhà bà Tư với mục đích hỏi lý do tại sao bà này không đến tòa và giải quyết việc mua bán đất trước đó. Khi cả ba đi vào nhà bà Tư thì cửa cổng và cửa nhà đều đang mở.

Thấy nhóm ông Đức đến, bà Tư đi ra ngoài rồi điện thoại báo công an. Sau đó, công an đến làm việc và bắt quả tang về hành vi trên. Theo Cơ quan CSĐT, hành vi của các đối tượng đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt nghỉ ngơi của bà Tư trong khoảng 20 phút.

Vì vậy, cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can chuyển hồ sơ sang VKS Tân Uyên đề nghị truy tố các bị can về tội xâm phạm chỗ ở người khác.

Tuy nhiên, VKS thị xã Tân Uyên sau khi tiếp nhận hồ sơ đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ hành vi, động cơ, mục đích tội phạm và mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội của Đức, Hạnh và Sang.