Lại hoãn xử vụ bị bắt vì đến nhà người lừa bán đất đòi tiền

Ngày 12-6, TAND thị xã Tân Uyên (Bình Dương) mở phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Trần Minh Đức cùng đồng phạm là Trần Thị Mỹ Hạnh và Vũ Ngọc Sang (tất cả ngụ TP.HCM) về tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Tuy nhiên tại phiên tòa, nhận thấy có nhiều nhân chứng quan trọng trong vụ án vẫn vắng mặt nên đại diện VKS yêu cầu Tòa hoãn để triệu tập những người làm chứng tạo khách quan trong quá trình xét xử. Sau đó HĐXX quyết định tuyên hoãn phiên tòa.

Đây là lần thứ hai TAND thị xã Tân Uyên ra quyết định hoãn phiên xét xử đều với lý do vắng nhân chứng trong vụ án. Trước đó, ngày 24-5, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. 

Theo hồ sơ, cuối năm 2007, ông Trần Minh Đức (ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) có mua của bà Nguyễn Thị Tư (ngụ xã Thạnh Phước, huyện Tân Uyên, Bình Dương, nay là thị xã Tân Uyên) hai thửa đất với giá 500 triệu đồng. Hai người làm hợp đồng mua bán viết tay.

Bà Tư đã nhận số tiền 250 triệu đồng, đồng thời giao cho ông Đức hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cam kết làm hợp đồng công chứng sang tên trong vòng một tháng và người mua trả hết số tiền còn lại.

Xe chuyên dụng của lực lượng hỗ trợ Tư pháp ra về sau khi Tòa quyết định hoãn phiên xét xử. 

Không thấy bà Tư thực hiện theo hợp đồng nên ông Đức nhiều lần xuống nhà bà Tư yêu cầu bà này thực hiện làm công chứng sang tên QSDĐ nhưng bà này lẩn tránh.

Sau đó bà Tư làm đơn cớ mất giấy chứng nhận một quyển sổ đỏ rồi làm đơn xin cấp lại. Sau đó, UBND huyện Tân Uyên đã cấp lại cho bà Tư giấy chứng nhận QSDĐ mới. Bà Tư đã dùng sổ đỏ mới thế chấp ngân hàng để vay số tiền 400.000 triệu đồng lấy tiền tiêu xài.

Ngày 4-6-2016, sau bảy năm ông Đức làm đơn tố cáo hành vi của bà Tư lừa bán đất thì thượng tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT thị xã Tân Uyên ký quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì cho rằng: “Giữa bà Tư và những người mua đất chỉ là các giao dịch dân sự, vô hiệu, không làm phát sinh, thay đổi các quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên liên quan".

Sau đó, ông Đức đã làm đơn khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi của bà Tư. Tuy nhiên Công an thị xã Tân Uyên bác đơn, không giải quyết khiếu nại. Nhiều lần ông Đức đến nhà bà Tư để đòi tiền nhưng đều bất thành.

Sáng ngày 2-11-2018, ông Đức nghe thông tin bà Tư bán nhà đang tranh chấp nên ông cùng Hạnh và Sang lái xe ô tô đến nhà bà Tư để đòi tiền. Tại đây bà Tư không đồng ý cho nhóm ông Đức vào nhà. Tuy nhiên sợ bà Tư lại bỏ trốn như trước nên ông Đức vào nhà để nói chuyện đòi tiền.

Lúc này bà Tư điện thoại báo Công an địa phương. Ngay sau đó công an đến khống chế bắt giữ nhóm ông Đức hành vi “Xâm phạm chỗ ở của người khác” rồi chuyển hồ sơ lên công an thị xã Tân Uyên thụ lý điều tra.

Sau 10 ngày bắt giam, cũng chính thượng tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT công an thị xã Tân Uyên là người bác đơn của ông Đức tố cáo bà Tư lừa đảo đã ký quyết định khởi tố vụ án, bị can và ký kết luận điều tra chuyển sang VKSND thị xã Tân Uyên đề nghị truy tố các bị can.

Các bị can Đức, Hạnh và Sang bị tạm giam 10 ngày sau đó được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm