Trai ngoại 'hạ' quý bà đơn giản bằng Google dịch

Ngày 2-5, CQĐT Bộ Công an cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKS đề nghị truy tố Charles Onyedikachi Nnamoko (sinh năm 1997, quốc tịch Nigeria) cùng ba đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tháng 11-2017, Charles và Izuchukwu Williams Ezeh (gọi tắt là Williams) nhập cảnh vào Việt Nam. Hết visa, cả hai tiếp tục cư trú bất hợp pháp tại đây.

Thời gian này, Charles bị Cash Money (chưa rõ lai lịch) lôi kéo vào hoạt động lừa đảo với vai trò cung cấp tài khoản ngân hàng để nhận, rút tiền lừa đảo.

Tháng 11-2018, Charles lôi kéo Williams vào đường dây lừa đảo, hưởng 10% mỗi vụ.

Charles nhờ Ngô Trịnh Mai Trân (ngụ TP.HCM) mở các tài khoản ngân hàng. Trân biết mục đích của việc làm trên là để lừa đảo nhưng vẫn giúp sức cho Charles.

Williams nói Lù Thị Thanh Thúy (ngụ quận Tân Bình, sống chung như vợ chồng với Williams) giả là cán bộ hải quan gọi điện thoại cho các bị hại yêu cầu chuyển tiền để nhận hàng từ nước ngoài gửi về.

Các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo theo phương thức qua ứng dụng WhatsApp.

Charles gửi thông tin bị hại bằng tiếng Anh, trao đổi kịch bản lừa đảo và số tiền chuyển từng lần bằng tiếng Igbo cho Williams xem.

Williams sử dụng Google dịch để dịch sang tiếng Việt và cho Thúy xem thông tin để Thúy thực hiện các cuộc gọi.

Với thủ đoạn này, các bị can đã lừa đảo chiếm đoạt 4,68 tỉ đồng của sáu bị hại.

Cụ thể, đầu tháng 3-2019, một đối tượng sử dụng Facebook “Sutanovac Tyler” làm quen với bà BTN (ngụ Hà Nội). Charles tự xưng mình là quân nhân Hoa Kỳ, đang ở chiến trường Afghanistan, có một số tiền lớn (USD) muốn nhờ bà N. giữ hộ để làm từ thiện tại Việt Nam.

Người này nói sẽ chuyển cho bà một gói hàng trị giá 1,5 triệu USD. Thúy giả làm hải quan gọi điện thoại yêu cầu bà chuyển tiền thanh toán phí, thuế để nhận gói hàng.

Từ ngày 1 đến ngày 6-4-2019, bà N. đã chuyển tổng cộng 1,18 tỉ đồng trong 11 lần, trong đó chín lần chuyển vào số tài khoản của Trân.

Theo CQĐT, Charles là chủ mưu, cầm đầu hưởng lợi 90% số tiền chiếm đoạt được từ bà N., còn Williams và Thúy là đồng phạm giúp sức và được hưởng lợi 10%.

Quá trình điều tra, Charles và Williams khai không biết đối tượng sử dụng Facebook Sutanovac Tyler và không có tài liệu về đối tượng này nên không chứng minh được mối quan hệ giữa Sutanovac Tyler và Charles.

Về phần Trúc, bị can đã trốn khỏi địa phương nên CQĐT quyết định truy nã.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

(PLO)- “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” - theo Luật Đất đai 2024.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

(PLO)- Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.