Trầm cảm thời gian dài, cụ ông 70 tuổi tự đóng đinh vào đầu

Ngày 10-1, thông tin Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết nơi đây vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân tự đóng đinh vào đầu.

Bệnh nhân là ông Đ. (70 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long), mắc bệnh trầm cảm hơn 10 năm qua, có uống thuốc điều trị.

Thời gian gần đây, ông Đ. thường xuyên mất ngủ, cảm thấy đau đớn, bứt rứt khó chịu. Đến 15 giờ ngày 7-1, ông tự đóng một cây đinh vào ngay đỉnh đầu mình.

Cây đinh do cụ ông tự đóng vào đầu. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân nhanh chóng được đưa đến bệnh viện cùng cây định đường kính 5 mm, dài 4 cm ở đỉnh đầu bên trái, gần đường giữa.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã phẫu thuật khẩn cấp rạch da từ dị vật về 2 hướng song song đường giữa, bộc lộ sọ, khoan gặm sọ xung quanh dị vật, tiến hành lấy dị vật là cây đinh, mở màng cứng kiểm tra, cầm máu kỹ. Dị vật chỉ cách xoang tĩnh mạch 5-10 mm.

Hiện bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, không sốt, không yếu liệt chi, đang được theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh kết hợp điều trị trầm cảm.

"Đây là tai nạn rất ít gặp, may mắn là cây đinh không đâm trúng các cấu trúc quan trọng của não, nếu đinh lệch về bên phải 5-10 mm thì tiên lượng rất nặng, khả năng phẫu thuật thất bại cao kể cả tử vong trên bàn mổ" - BSCK2 Chương Chấn Phước – Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, cho biết.

Dị vật xuyên não màng não là cấp cứu ngoại khoa nghiêm trọng, tùy theo vị trí tổn thương của dị vật mà có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: yếu liệt chi, rối loạn chức năng sống, áp xe não, thậm chí nguy cơ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Công tác rút dị vật chỉ được thực hiện trong phòng mổ vô khuẩn bởi các bác sĩ có kinh nghiệm trong phẫu thuật thần kinh, ê-kíp phẫu thuật có thể tính toán rút dị vật ra theo hướng nào và với góc bao nhiêu độ để giảm thiểu nguy cơ tổn thương mạch não và các cơ quan lân cận, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh.

BSCK2 CHƯƠNG CHẤN PHƯỚC, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm