Tranh cãi về việc tạm dừng tách thửa đất ở TP Nha Trang

(PLO)- UBND TP Nha Trang yêu cầu tạm dừng tách thửa đất nhưng Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai nói không có cơ sở để từ chối giải quyết việc tách thửa đất của người dân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-9, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM xác nhận Văn phòng Đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) tỉnh Khánh Hòa - Chi nhánh Nha Trang đã có ý kiến về việc UBND TP Nha Trang yêu cầu tạm dừng tách thửa trên địa bàn TP.

Ủy ban yêu cầu tạm dừng tách thửa

Trước đó, UBND TP Nha Trang đã có công văn yêu cầu Chi nhánh VP ĐKĐĐ Nha Trang tạm dừng việc tách thửa cho đến khi quyết định tách thửa mới được ban hành. Lý do là để đảm bảo thống nhất việc thực hiện thủ tục tách thửa đúng quy định.

Công văn do ông Lê Đại Dương, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, ký có nêu: Trong quá trình thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, UBND TP Nha Trang nhận thấy một số trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là GCN), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với diện tích đất sử dụng chung cho các hộ dân (với mục đích làm lối đi chung khi tách thửa).

UBND TP Nha Trang cho rằng theo quy định khi người dân hiến đất làm đường phải được thực hiện theo Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, qua kiểm tra các trường hợp trên chưa thực hiện theo quy định của Luật Đất đai. Phần diện tích đất sử dụng chung này không phù hợp với quy hoạch đất giao thông theo quy định, kế hoạch đất được UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang phê duyệt. Do đó, việc cấp GCN cho các lô đất trên là chưa phù hợp.

Cũng theo UBND TP Nha Trang, hiện Sở TN&MT đã dự thảo, trình UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quyết định hạn mức giao đất, hạn mức công nhận quyền sử dụng đất, điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

Người dân làm thủ tục đất đai ở Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Nha Trang. Ảnh: HUỲNH HẢI

Người dân làm thủ tục đất đai ở Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Nha Trang.
Ảnh: HUỲNH HẢI

Trả lời Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Đại Dương cho biết trước đây UBND TP Nha Trang đã có báo cáo những vướng mắc trong việc cấp phép xây dựng tại các khu vực phân lô, tách thửa trên địa bàn. Trong đó, nhiều khu vực người dân thực hiện phân lô, tách thửa, bán nền hình thành khu dân cư mới. Những khu vực này đã được cấp GCN, có trường hợp đã chuyển nhượng nhiều chủ. Tuy nhiên, tất cả khu vực trên đều không có quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt.

UBND TP Nha Trang cho rằng nguyên nhân xảy ra vướng mắc là do Chi nhánh VP ĐKĐĐ Nha Trang khi cấp GCN cho người dân chưa thực hiện đúng quy định của UBND tỉnh. Các khu vực trên đều chưa có phương án phân lô, quy hoạch giao thông được chủ tịch UBND cấp huyện phê duyệt. Sau đó, Sở TN&MT đã có văn bản gửi UBND tỉnh kiến nghị xem xét tạm dừng việc tách thửa có bố trí lối đi chung cho đến khi quyết định mới được ban hành.

Nhưng VP ĐKĐĐ nói không có cơ sở

Từ những thực tế trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản giao UBND TP Nha Trang căn cứ quy định của pháp luật, kiến nghị của Sở TN&MT để thực hiện theo đúng quy định. Do đó, UBND TP Nha Trang tạm dừng việc tách thửa cho đến khi quyết định tách thửa mới được ban hành.

Theo Chi nhánh Vp ĐKĐĐ Nha Trang, cơ quan này đã tạm dừng việc bố trí diện tích để mở lối đi chung, sử dụng chung khi thực hiện thủ tục chia tách thửa đất cho đến khi có quyết định, quy định mới được ban hành.

Trong công văn phản hồi, Chi nhánh VP ĐKĐĐ Nha Trang đề nghị UBND TP Nha Trang giải thích rõ là tạm dừng việc tách thửa đối với các trường hợp có bố trí diện tích để mở lối đi chung, sử dụng chung hay tạm dừng tất cả trường hợp tách thửa trên địa bàn TP Nha Trang cho đến khi quyết định mới được ban hành.

Chi nhánh VP ĐKĐĐ Nha Trang cho rằng các quy định của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc tách thửa trên địa bàn vẫn còn hiệu lực thi hành. Vì vậy, Chi nhánh VP ĐKĐĐ Nha Trang không có cơ sở để từ chối giải quyết tách thửa đất của công dân khi đáp ứng đủ điều kiện về diện tích tối thiểu tách thửa.

Ông Lê Đại Dương, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết chủ tịch UBND TP sẽ chủ trì cuộc họp với các cơ quan chuyên môn về vấn đề trên trước khi có ý kiến phúc đáp Chi nhánh VP ĐKĐĐ Nha Trang.•

Việc yêu cầu tạm dừng là chưa thỏa đáng

Luật sư Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, dẫn nhiều quy định của pháp luật khẳng định yêu cầu tách thửa đất, cấp GCN, chuyển nhượng quyền sử dụng các loại đất là quyền của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền nêu trên khi đáp ứng đủ điều kiện, trình tự, thủ tục theo quy định.

Theo luật sư Hà, Luật Đất đai năm 2013 và các nghị định hướng dẫn thi hành không có quy định về tạm dừng việc tách thửa đất để chờ cho đến khi quy định tách thửa mới của UBND tỉnh được ban hành.

Luật sư Hà cho rằng văn bản của UBND TP Nha Trang yêu cầu tạm dừng việc tách thửa có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Bởi đây là văn bản hành chính thông thường nhưng lại có nội dung yêu cầu tạm dừng thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Theo luật sư Hà, khi phát hiện trường hợp vi phạm liên quan đến việc tách thửa, các cơ quan quản lý đất đai phải xử lý, chấm dứt ngay hành vi vi phạm trong quản lý đất đai bằng các quyết định hành chính cụ thể hoặc ban hành thông báo chấn chỉnh, phổ biến kịp thời để cán bộ, nhân dân biết thực hiện.

Đối với các trường hợp không đủ điều kiện tách thửa theo quy định của pháp luật, các cơ quan chức năng ban hành thông báo từ chối giải quyết thủ tục tách thửa, đăng ký cấp GCN.

“Việc ban hành, thực hiện tạm dừng việc tách thửa trên địa bàn sẽ ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của người sử dụng đất có đủ điều kiện tách thửa. Vô hình trung văn bản hành chính của UBND cấp huyện lại làm ngừng hiệu lực hệ thống pháp luật đất đai như Luật Đất đai năm 2013, các nghị định của Chính phủ, các quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa” - luật sư Hà nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm