Tranh luận về tội trạng 5 nhân viên Công ty Tài chính cao su

Sáng 12-3, TAND TP.HCM cho tiến hành phần tranh luận vụ năm bị cáo vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng xảy ra tại Công ty Tài chính cao su Việt Nam (thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam - VRG).

Năm bị cáo là sếp và nhân viên của Phòng Tài chính kế hoạch gồm Đặng Thị Kim Anh (cựu trưởng phòng kế toán), Nguyễn Thị Lệ Hằng, Lê Anh Tuấn, Nguyễn Hồng Hải, Trần Thị Thu Hiền.

Bị cáo Anh bị VKS đề nghị mức án cao nhất là từ sáu đến bảy năm tù. Các bị cáo còn lại mức án từ bốn đến sáu năm tù.

Luật sư đang bào chữa cho các bị cáo. Ảnh: H.Y

Tranh luận lại cáo buộc của VKS, các luật sư đa phần cho rằng bị cáo bị oan. Theo họ, quy trình tín dụng kèm theo Quyết định 04 trong hồ sơ án là không có ngày tháng và không rõ giá trị tính xác thực. Đồng thời, trong thông báo về kết luận của giám đốc công ty có ghi rõ "Sau khi giám đốc duyệt giải ngân, trưởng phòng kế toán ký phiếu chi giải ngân...".

Cuối năm 2016, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên phạt Trần Quốc Hoàng (SN 1976, nhân viên phòng tín dụng công ty) tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phan Anh Minh Ngọc (SN 1956, cựu tổng giám đốc công ty) năm năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với năm bị cáo trên, tòa hủy án, trả hồ sơ cho CQĐT làm rõ quy trình cho vay cũ (Quyết định số 04) của công ty có còn hiệu lực áp dụng không, công ty có ban hành văn bản quy định về chức năng nhiệm vụ của phòng kế toán, phòng tín dụng và các bộ phận khác không...  Từ đó mới xác định được hành vi sai phạm của các bị cáo như thế nào tương ứng với từng hành vi tội danh nào trong việc vi phạm quy định về cho vay.

Như PLO đã thông tin trước đó, CQĐT Bộ Công an cho rằng theo quy định, ngoài nhiệm vụ của kế toán trong hoạt động cho vay, còn kiểm tra tính đúng đắn hợp pháp, hợp lệ của hồ sơ khách hàng, hồ sơ tín dụng và giao tiền đúng đối tượng thụ hưởng.

Năm bị can này biết rõ 21 hồ sơ tín dụng không đủ thủ tục, điều kiện giải ngân vẫn lập phiếu chi giải ngân tạo điều kiện cho Hoàng chiếm đoạt tài sản của công ty. Trưởng phòng kế toán công ty tại CQĐT thừa nhận hành vi sai phạm, bốn bị can còn lại cho rằng bị oan. 

Liên quan đến vụ án này, VRG mong tòa án xem xét tính chất, mức độ hoàn cảnh, hậu quả của từng bị cáo để xem xét trách nhiệm một cách khách quan, khoan hồng đúng quy định.

Chiều nay, tòa sẽ cho hai bên buộc, gỡ tội đối đáp trước khi ra phán quyết.

Nhân viên tín dụng lừa 44 tỉ lãnh án chung thân

Theo hồ sơ, Công ty Tài chính cao su Việt Nam là đơn vị thành viên thuộc VRG, là tổ chức tín dụng phi ngân hàng do Nhà nước nắm 100% vốn.

Từ năm 2009-2011, Hoàng thua bạc nên đã mượn tài sản của nhiều người rồi giả chữ ký của những người này lập 21 bộ hồ sơ tín dụng giả, thế chấp tài sản không công chứng... "rút ruột" của công ty hơn 44 tỉ đồng. 

Cuối năm 2016, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên phạt Hoàng tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phan Anh Minh Ngọc (SN 1956, cựu tổng giám đốc công ty) năm năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm