Trao giải Văn học tuổi 20 lần 6: Không có giải nhất

Sáng 23-12, ban tổ chức Cuộc thi Văn học tuổi 20 lần 6 đã công bố giải thưởng và trao giải cho chín tác phẩm và tác giả được chọn vào vòng chung kết của cuộc thi. Kết quả được công bố như sau:

Không có giải Nhất, hai giải Nhì đồng hạng thuộc về hai tác giả trẻ. Đây là hai tác phẩm có đề tài khác biệt, ấn tượng so với số đông các tác phẩm tham gia cuộc thi.

Trao giải Văn học tuổi 20 lần 6: Không có giải nhất ảnh 1
Hai tác giả đồng giải nhì Maik Cây với Wittgenstein của thiên đường đen và Mai Thảo Yên với Người lạ

Trong đó, Wittgenstein của thiên đường đen đậm đặc tính hiện sinh với rất nhiều câu hỏi cuộc sống, chia ly, tình yêu, sự tái sinh… Nhận xét về tác phẩm này nhà văn Nguyễn Ngọc Tư - thành viên ban giám khảo cuộc thi đã dùng những chữ như: “Độc, điên rồ”. Còn Người lạ thì viết về những trăn trở về thời cuộc, số phận, thân phận của một người trẻ khi đến sinh sống, học tập ở một đất nước xa lạ và phát triển.

Cuộc thi đã trao ba giải ba cho các tác phẩm, tác giả: Yagon - những kẻ vô cảm của Phạm Bá Diệp, Giấc mộng lang thang trên đồng cỏ úa của Hiền Trang và Sau những ngày mưa của Phạm Thu Hà.

Trao giải Văn học tuổi 20 lần 6: Không có giải nhất ảnh 2
Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ Nguyễn Minh Nhựt (bìa trái) và nhà văn Nguyễn Ngọc Tư (bìa phải) trao giải cho ba tác giả trẻ đồng giải ba của cuộc thi.

Bốn tác phẩm còn lại được chọn vào vòng chung kết cuộc thi đã được trao giải khuyến khích, gồm: Chuyến tàu nhật thực - Đinh Phương, Cửa sổ phía Đông - Nguyễn Thị Kim Hòa, Độc hành - Nguyễn Đinh Khoa và Nhân gian nằm nghiêng - Đặng Hằng.

Dịp này ban tổ chức Cuộc thi Văn học tuổi 20 cũng đã công bố sự đổi mới ở cuộc thi này. Từ sau buổi trao giải lần 6 này, Cuộc thi Văn học tuổi 20 do Hội Nhà văn TP.HCM, báo Tuổi Trẻ, Nhà xuất bản Trẻ tổ chức sẽ trở thành Giải thưởng Văn học tuổi 20, định kỳ ba năm tổ chức một lần.

Giải thưởng Văn học tuổi 20 chỉ xét trao giải dựa trên những tác phẩm phù hợp tiêu chí của giải thưởng chứ không phát động thành cuộc thi. Ban tổ chức giải thưởng sẽ nhận bản thảo mới chưa từng công bố để chọn in, sau đó xét chọn tặng giải trên số tác phẩm này trong giới hạn ba năm của từng kỳ giải thưởng.

Đồng Tháp tôn vinh, phát huy giá trị sen

Đồng Tháp tôn vinh, phát huy giá trị sen

(PLO)-  Qua 5 năm nỗ lực xây dựng hình ảnh, đến nay Đồng Tháp đã khẳng định được thương hiệu “Đất Sen hồng”; con người, văn hoá Đồng Tháp gắn liền với vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen.
Nhiều nhà khảo cổ học quan tâm, nghiên cứu di tích Đá cũ An Khê.

Đá cũ An Khê chờ trở thành bảo vật quốc gia

(PLO)- Nhiều hiện vật thời sơ kỳ Đá cũ ở An Khê được phát hiện khiến giới khảo cổ học trong nước và thế giới phải nhìn nhận lại quá trình phát triển lịch sử Việt Nam trong tiến trình chung của nhân loại.
Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

(PLO)-  Bén duyên với đồ cổ từ nhỏ, đến nay anh Võ Minh Luân (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã có trong tay một “kho báu” đồ sộ, sống động với hàng vạn cổ vật về văn hóa, đời sống của người dân Tây Nguyên.