Trẻ mới tiêm vaccine khác có được tiêm vaccine COVID-19?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Không trì hoãn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho những trẻ trước đó đã tiêm các loại vaccine khác.

Con tôi 10 tuổi, cháu vừa mới chích ngừa vaccine cúm vậy có thể chích thêm mũi vaccine COVID-19 vào ngày mốt không? (Bích Thủy, quận 5, TP.HCM)

Trả lời:

Khuyến cáo của TS.BS Lê Nguyễn Thanh Nhàn, Trưởng Đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Nhi Đồng 1 trên website của HCDC: Trước đây, Ủy ban tư vấn về thực hành tiêm chủng (ACIP) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ khuyến cáo vaccine phòng COVID-19 và các vaccine khác nên tiêm cách nhau ít nhất 14 ngày.

Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, các cơ quan này nhận thấy có nhiều trẻ bị trễ lịch tiêm các vaccine khác và có nguy cơ mắc các bệnh khác ngoài COVID-19. Vì vậy, khuyến cáo mới nhất của CDC Hoa Kỳ là có thể tiêm cùng thời điểm và tiêm ở các vị trí khác nhau.

Những trẻ mới tiêm vaccine phòng COVID-19 thì nên đợi ít nhất 14 ngày sau mới tiêm các vaccine khác.

Hai loại vaccine phòng COVID-19 đang được sử dụng tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi thuộc nhóm vaccine mRNA không bị ảnh hưởng bởi kháng thể lưu hành trong máu của người được tiêm. Ngược lại, kháng thể được tạo ra từ vaccine phòng COVID-19 là đặc hiệu với protein gai, không bị ức chế hoặc tương tác với các kháng nguyên có trong các loại vaccine hiện có, kể cả vaccine sống giảm độc lực như sởi, trái rạ, sởi-quai bị-rubella…

Vì vậy, nhằm giúp trẻ có miễn dịch tốt nhất phòng ngừa bệnh COVID-19 cũng như không chậm trễ việc tiêm ngừa các vaccine khác và cũng đảm bảo việc theo dõi an toàn sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, chúng tôi khuyến cáo: Không trì hoãn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho những trẻ trước đó đã tiêm các loại vaccine khác cho dù mới tiêm dưới 14 ngày.

Ngược lại, những trẻ mới tiêm vaccine phòng COVID-19 thì nên đợi ít nhất 14 ngày sau mới tiêm các vaccine khác, mục đích để tập trung theo dõi các tác dụng không mong muốn sau tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó có viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim.