Tri thức dân gian mỳ Quảng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(PLO)- Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa quyết định đưa tri thức dân gian mỳ Quảng vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký ban hành quyết định đưa tri thức dân gian mỳ Quảng vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Quyết định yêu cầu chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục tại Điều 1 quyết định này, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, các thế hệ tiền nhân qua lao động cần cù, cải tạo, thích nghi với điều kiện tự nhiên trên vùng đất mới, dần dần đã định hình nên bản sắc, cốt cách con người xứ Quảng. Một trong những biểu hiện rõ nét, sinh động của cốt cách ấy là đặc tính ẩm thực, mà mỳ Quảng là một minh chứng tiêu biểu.

Tri thức dân gian mỳ Quảng được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
Tri thức dân gian mỳ Quảng được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Như PLO đã thông tin, hồi tháng 8-2023, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký văn bản gửi Bộ VH-TT&DL đề nghị đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề chế biến mỳ Quảng tại tỉnh Quảng Nam.

Nghề chế biến mỳ Quảng ở Quảng Nam hội tụ giá trị ẩm thực đặc sắc của xứ Quảng. Mỳ Quảng là món ăn có nhiều biến tấu, làm nổi bật đặc trưng văn hóa ẩm thực dân gian; hàm chứa cả diễn trình lịch sử hình thành hệ tri thức dân gian của vùng đất Quảng Nam và cũng là món ăn hiếm hoi có thể làm hài lòng nhiều kiểu khách.

“Với những giá trị nổi bật nêu trên, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Sở VH-TT&DL tổ chức điều tra, xây dựng hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể Nghề chế biến mỳ Quảng tại tỉnh Quảng Nam” - văn bản gửi Bộ VH-TT&DL của UBND tỉnh Quảng Nam ghi.

Trao đổi với PLO ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết tri thức dân gian mỳ Quảng là từ việc nghiên cứu, trồng nguyên liệu, sản xuất ra sản phẩm thô rồi áp dụng các tri thức dân gian, lưu truyền để cho ra sản phẩm mỳ Quảng là một ẩm thực đặc trưng của Quảng Nam.

“Từ việc trồng lúa, cho ra gạo, chế biến ra sợi, sử dụng nguồn nước, chọn các loại thực phẩm, gia vị...đều cả là quá trình lưu truyền, truyền nghề và có yêu tố dân gian, yếu tố văn hóa bản địa...trong đó mới tạo ra được tô Mỳ Quảng chính hiệu của Quảng Nam” – ông Nguyễn Thanh Hồng cho hay.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Hồng, tri thức dân gian mang một ý nghĩa rộng hơn bởi nó là cả một quá trình chứ không chỉ có mỗi món mỳ Quảng đã lên thành phẩm. Việc tri thức dân gian mỳ Quảng được đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia của Bộ VH-TT&DL, ông Nguyễn Thanh Hồng cho rằng đó là một sự khẳng định giá trị văn hoá đối với nghề chế biến mỳ Quảng qua đó góp phần tôn vinh món ăn đặc trưng cho xứ Quảng nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn cũng như thu hút khách du lịch và phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân .

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm