Triều cường ở TP.HCM lên cao trong tết Tây

Triều cường sẽ bắt đầu lên từ 2 giờ sáng 31-12 với mức 1,45 m. Những ngày tiếp theo, đỉnh triều tiếp tục lên nhanh và cao hơn. Cụ thể, dự báo triều cường đạt 1,54 m vào lúc 4 giờ ngày 2-1-2014 và 1,47 m vào lúc 18 giờ cùng ngày. Đỉnh triều cao nhất trong đợt này là 1,57 m vào lúc 5 giờ sáng 3-1-2014, sau đó sẽ hạ xuống 1,51 m vào lúc 18 giờ 30 cùng ngày. Với mức triều cường dự báo vượt báo động III, dịp tết Tây năm nay, nhiều tuyến đường trên địa bàn TP sẽ bị nhấn chìm và người dân sẽ phải lội nước khi ra đường trong những ngày đầu năm.

Ngày 30-12, Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn TP đã đề nghị các quận, huyện, đặc biệt là quận 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, huyện Củ Chi, Hóc Môn kiểm tra, không để xảy ra tình trạng vỡ bờ bao, gâp ngập úng, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Theo ThS Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, trong đêm 31-12, nhiệt độ ở TP vào khoảng 18oC, rất mát mẻ để người dân xuống phố chào đón năm mới.

Trước tình hình triều cường liên tục tăng cao, UBND quận Thủ Đức kiến nghị UBND TP.HCM cho phép đầu tư nâng cấp sớm tuyến bờ bao rạch Cầu Làng (phường Hiệp Bình Chánh) với tổng kinh phí hơn 4,8 tỉ đồng. Trong đợt triều đầu tháng 12, một đoạn bờ bao bằng bê tông cốt thép dài 12 m tại tuyến rạch này đã bị bể khiến nhiều nhà dân phải sơ tán. Hiện đoạn bờ bao này đã được sửa chữa nhưng đoạn tiếp giáp dài hơn 430 m chưa gia cố nên rất nguy hiểm.

Đợt triều ngày 4-12 cũng làm bể, tràn nhiều đoạn bờ bao ở phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, quận 12. UBND quận đã trình văn bản đề nghị Trung tâm Chống ngập TP chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, nâng cao trình mặt đê, đảm bảo chống ngập từ nay đến tết Nguyên đán.

MINH QUÝ - MINH PHONG - KHANG BÁCH

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm