Triệu Quân Sự bị phạt 6 năm tù

Ngày 18-12, Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên xử, tuyên phạt bị cáo Triệu Quân Sự (29 tuổi, trú xã Phú Cường, huyện Đại Từ, Thái Nguyên) sáu năm tù về tội trốn khỏi nơi giam và trộm cắp tài sản.

Trước đó, Sự đã có ba tiền án và đang chấp hành án tù chung thân nên tổng hợp hình phạt chung mà bị cáo phải chấp hành là tù chung thân. 

Bị cáo Triệu Quân Sự tại tòa. Ảnh: BÙI TOÀN

Tại tòa, bị cáo Sự khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo nói lý do trốn trại là do "áp lực từ công việc", "quy định của trại giam" và cho rằng "trại giam quá khắt khe". Bị cáo khai bản thân đã chấp hành án được tám năm. Trong lần trốn trại này, bị cáo không có mục đích trốn thoát mà dự định sau một thời gian ra ngoài sẽ bắt taxi để quay về trại giam.
"Sau lần này, tôi sẽ cố gắng cải tạo tốt để sớm được hưởng khoan hồng và trở về nhà. Bởi vì bố mẹ tôi ngày một già đi, tôi không thể vì việc nhỏ mà làm chậm lại thời gian được trở về" - bị cáo Sự nói lời sau cùng. 
Đại diện VKS cho rằng bị cáo đã có ba lần trốn khỏi trại giam, thể hiện sự coi thường và bất chấp pháp luật. Việc trốn trại của bị cáo cũng gây ảnh hưởng đến các phạm nhân khác. VKS đề nghị HĐXX áp dụng mức xử phạt nghiêm khắc đối với bị cáo do tái phạm nhiều lần, đồng thời xem xét giảm nhẹ nhờ việc khai báo thành khẩn sau khi bị bắt.
HĐXX nhận thấy quá trình điều tra và xét xử tại tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng truy tố của VKS. HĐXX có đủ cơ sở xác định, trong thời gian đang chấp hành án tại Trại giam Quân sự khu vực miền Trung, Sự đã bỏ trốn nhằm trốn tránh hình phạt của pháp luật. Hành vi đó của bị cáo đã phạm vào tội trốn khỏi nơi giam.

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của Triệu Quân Sự là rất nguy hiểm, bị cáo là người có nhiều tiền án và đang phải chấp hành phạt tù chung thân về tội đặc biệt nghiêm trọng của nhiều bản án.

Quá trình chấp hành án, bị cáo không ăn năn hối cải để hoàn lương mà tìm cách trốn khỏi nơi giam giữ rồi tiếp tục phạm tội trộm cắp tài sản. Đặc biệt là đối tượng phạm tội hết sức nguy hiểm. Việc trốn chạy của bị cáo đã làm cho tình hình trật tự, an toàn của nhân dân địa phương ở nhiều tỉnh, nơi bị cáo chạy trốn luôn lo âu.

Bị cáo dùng các thủ đoạn tinh vi khi trốn chạy đã làm cho các cơ quan, lực lượng chức năng phải mất nhiều thời gian, công sức để vây bắt. Hành vi của bị cáo đã gây dư luận hoang mang trong một thời gian khá dài cho xã hội. Vì vậy cần phải áp dụng hình phạt thỏa đáng, tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo.

Như PLO đã thông tin, khoảng 13 giờ 30 ngày 3-6-2020, theo kế hoạch lao động cải tạo của trại giam, phạm nhân Sự được trích xuất làm nhiệm vụ phụ bếp ở khu giam cùng với hai phạm nhân khác.

Khoảng 14 giờ 20 cùng ngày, lợi dụng sự sơ hở của cán bộ giám sát, Sự đi qua phía khu vực để củi, lấy một đoạn cây dài móc vào hàng rào kẽm gai. Sau đó Sự leo lên hàng rào bảo vệ, đi qua vọng gác rồi bám theo ống thoát nước trốn khỏi trại giam.

Sau khi ra ngoài, bị cáo vào nhà dân lấy trộm quần áo để mặc rồi tiếp tục chạy về hướng quốc lộ 1A. Trong thời gian trốn khỏi nơi giam, Sự tiếp tục trộm một điện thoại di động và một xe mô tô tại khu vực các xã Bình Nguyên, Bình Chánh thuộc huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.

Ngày 4-6, khi điều khiển xe mô tô lấy cắp đến khu vực đèo Nam Hải Vân, Sự bị lực lượng CSGT TP Đà Nẵng chốt chặn ra hiệu dừng xe để kiểm tra. Bị cáo không chấp hành, bỏ chạy được khoảng một km thì vứt xe bên lề đường rồi bỏ trốn lên rừng.

Tối 18-6, khi đang chơi game ở một quán internet trên đường Phan Chu Trinh, TP Tam Kỳ (Quảng Nam), Sự bị Cơ quan CSĐT Công an TP Tam Kỳ bắt theo quyết định truy nã.

Ngoài các lần trộm cắp tài sản nói trên, trong quá trình điều tra, Sự khai nhận còn trộm cắp 3 điện thoại và khoảng hơn 6 triệu đồng tại Liên Chiểu (Đà Nẵng), Đại Lộc, Tam Kỳ (Quảng Nam).

Tuy nhiên, quá trình xác minh cơ quan điều tra không xác minh được chủ sở hữu và không có người dân nào trình báo. Mặt khác, số tải sản nêu trên không thu giữ được nên cơ quan tố tụng không xem xét giải quyết. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm