Triều Tiên bất ngờ trả tự do cho du học sinh Úc

Du học sinh người Úc tại Triều Tiên Alek Sigley đã được CHDCND Triều Tiên phóng thích sau hơn một tuần mất tích ở quốc gia bí ẩn này.

Theo tờ South China Morning Post, Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 4-7 nói trước quốc hội nước này rằng Alek Sigley đã được thả sau sự can thiệp của Thụy Điển -đại diện cho Úc ở Triều Tiên.

“Alek đã an toàn và khỏe mạnh. Chúng tôi đã được thông báo rằng Triều Tiên đã thả cậu ta. Cậu ấy đã an toàn rời khỏi nước này và tôi có thể xác nhận cậu ấy đã đến nơi an toàn”, ông Morrison cho biết.

Triều Tiên bất ngờ trả tự do cho du học sinh Úc ảnh 1

Du học sinh người Úc tại Triều Tiên Alek Sigley đã được trả tự do. Ảnh: AP

“Thay mặt cho chính phủ Úc, tôi xin bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới chính quyền Thụy Điển vì sự hỗ trợ quý giá nhằm thúc đẩy phóng thích Alek. Kết quả này chứng minh giá trị của những việc làm cụ thể ở hậu trường để giải quyết các vụ việc lãnh sự phức tạp và nhạy cảm trong quan hệ đối tác với các chính phủ khác”, ông Morrison nói thêm.

Sinh viên người Úc 29 tuổi này được cho là đã đến sân bay Bắc Kinh vào chiều 4-7 và di chuyển tới Nhật Bản, nơi vợ anh Yuka Morinaga (26 tuổi) đang sinh sống.

Anh Alek nói với truyền thông rằng anh ta “ổn” và cảm thấy “rất tốt”. Alek từ chối trả lời về hoàn cảnh anh bị giam giữ.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne cho hay cha của Alek - Gary Sigley- một học giả chuyên về châu Á và từng làm việc tại ĐH Tây Úc, đã được thông báo về tình hình của con trai.

“Ông ấy cảm thấy rất nhẹ nhõm và biết ơn. Ông đề nghị tôi chuyển tải sự cảm kích tới những người đã giúp đỡ gia đình họ”, bà Payne nói.

Sigley mất tích tuần trước. Gia đình nói rằng không có tin tức gì về cậu từ ngày 25-6 khi mọi liên lạc với Sigley đột ngột bị cắt đứt.

Alek Sigley, 29 tuổi, theo học lớp thạc sĩ văn học tại ĐH Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng. Sigley còn điều hành một công ty lữ hành có tên Tongil Tours và tổ chức các chuyến du lịch cho sinh viên nước ngoài. Sigley là người tích cực tham gia mạng xã hội.

Theo đài CNN, Sigley thường viết cho trang web đặc biệt về Triều Tiên NK News kể những trải nghiệm của mình tại Triều Tiên. Trước đó trong năm nay, anh có bài đăng trên báo The Guardian với tiêu đề: “Tôi là người Úc duy nhất sống ở Triều Tiên. Hãy để tôi kể các bạn nghe”.

Gia đình Sigley cho biết anh lần đầu đến Triều Tiên năm 2012, thông thạo cả tiếng Triều Tiên và tiếng Trung. Sigley đến từ TP Perth, Tây Úc.  

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Ông Zelensky đến Bakhmut

Ông Zelensky đến Bakhmut

(PLO)- Ngày 22-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có chuyến thăm bất ngờ đến TP Bakhmut, tỉnh Donetsk, vùng Donbass (Đông Ukraine), theo đài CNN.