Triều Tiên gây sốc, tự lập múi giờ riêng

Triều Tiên hiện đang sử dụng cùng múi giờ với Hàn Quốc và Nhật Bản, múi giờ GMT+9. Sự thay đổi “giờ Bình Nhưỡng” sẽ có hiệu lực kể từ ngày 15-8. Đây cũng là múi giờ sử dụng trên bán đảo Triều Tiên trước khi đế quốc Nhật Bản xâm chiếm.

Triều Tiên gây sốc, tự lập múi giờ riêng ảnh 1

Người dân Triều Tiên cúi đầu trước tượng đài “Lãnh tụ vĩ đại” Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin KCNA, “đế quốc Nhật Bản đã phạm vào tội ác không thể tha thứ khi lấy đi của Triều Tiên cả múi giờ chuẩn, chà đạp lên nền văn hóa và lịch sử 5.000 năm, đồng thời áp dụng những chính sách chưa từng thấy để phá hủy Triều Tiên.”

Triều Tiên sẽ sử dụng lại kinh độ 127 độ 30 phút đông cho múi giờ mới. Đây là kinh độ được sử dụng kể từ năm 1908.
Chính quyền của Nhật hoàng Nhật Bản đã cai trị bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945. Năm 1912, Nhật Bản đã ban hành một nghị định chuyển múi giờ trên bán đảo thành múi giờ chuẩn 135 độ đông như hiện nay.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.