Triều Tiên nói gì sau khi Ukraine quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao?

(PLO)- Triều Tiên chỉ trích Ukraine không có quyền và tư cách để đặt vấn đề với Triều Tiên trong việc thực thi chủ quyền hợp pháp của nước này đối với hai vùng lãnh thổ ly khai ở Donbass.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng chính quyền Kiev không có quyền đặt vấn đề liên quan việc Bình Nhưỡng công nhận độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine, đồng thời gọi động thái này là "sự thực thi chủ quyền hợp pháp” của Triều Tiên, theo hãng thông tấn Yonhap.

Triều Tiên chỉ trích Ukraine sau khi nước này cắt đứt quan hệ ngoại giao với Kiev. Ảnh: AFP-JIJI
Triều Tiên chỉ trích Ukraine sau khi nước này cắt đứt quan hệ ngoại giao với Kiev. Ảnh: AFP-JIJI

Trước đó, Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 13-7 tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng công nhận độc lập của hai tỉnh ly khai Donetsk và Luhansk ở vùng Donbass của Ukraine.

Kiev nói rằng quyết định trên là “một nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm phá hoại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp Ukraine, Hiến chương Liên Hợp Quốc cũng như các chuẩn mực và nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế".

Đáp lại tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao của Ukraine, một phát ngôn viên thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 15-7 đã lên tiếng bảo vệ quyết định của Bình Nhưỡng và chỉ trích Kiev.

“​​Ukraine, vốn đã có những hành động khá trái ngược với sự công bằng và công lý trong quan hệ bang giao đồng thời đi theo chính sách thù địch phi lý và bất hợp pháp của Mỹ đối với Triều Tiên trong quá khứ, không có quyền và tư cách để đặt vấn đề với Triều Tiên trong việc thực thi chủ quyền hợp pháp” - người phát ngôn này nói với hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA.

“Triều Tiên sẽ luôn phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả quốc gia khác trên thế giới miễn là họ tôn trọng chủ quyền và thân thiện với Bình Nhưỡng dựa trên các nguyên tắc bình đẳng chủ quyền, không can thiệp và tôn trọng lẫn nhau” - người phát ngôn này nói thêm.

Triều Tiên là quốc gia thứ ba sau Nga và Syria công nhận độc lập của Donetsk và Luhansk.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm