Triều Tiên phủ nhận đứng sau mã độc WannaCry

Vụ tấn công mã độc WannaCry đã khiến thế giới “chao đảo” trong những ngày qua khi lan rộng tới hơn 150 quốc gia, khiến hơn 300.000 máy tính trở thành nạn nhân của trò tống tiền này.

Neel Mehta, chuyên gia nghiên cứu của Google, cách đây vài ngày đã phát hiện mã của WannaCry có nhiều điểm chung với mã độc từng được nhóm tin tặc Lazarus do Triều Tiên hậu thuẫn phát tán hồi tháng 2-2015 để tấn công Sony Pictures, tiết lộ hàng loạt dữ liệu bí mật của công ty. Từ đó, những đồn đoán về việc Triều Tiên đứng sau vụ này cũng bắt đầu xuất hiện.

Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc Kim In-ryong. Ảnh: YONHAP

Tuy nhiên, Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc Kim In-ryong ngày 19-5 đã bác bỏ cáo buộc này. Ông nói rằng Mỹ thường hay đổ trách nhiệm cho Triều Tiên bất cứ khi nào một điều gì đó không tốt lành xảy ra, theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc).

“Liên quan tới vụ tấn công mạng, nói rằng nó dính dán tới CHDCND Triều Tiên là thật nực cười. Bất cứ khi nào có điều gì đó kỳ lạ xảy ra thì Mỹ và các thế lực thù địch một cách chụp mũ lại bắt đầu một chiến dịch om sòm chống lại Triều Tiên” - ông Kim tuyên bố.

Ông Kim cũng nói rằng Mỹ gần đây đã “ra các dấu hiệu” cho thấy Washington muốn đối thoại với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, vị quan chức nhấn mạnh “thứ quan trọng không phải là lời nói mà chính là hành động”.

“Việc rút lại chính sách thù địch nhằm vào Triều Tiên là điều kiện tiên quyết để giải quyết tất cả vấn đề trên bán đảo Triều Tiên. Do đó, giải pháp cấp bách hiện tại là dừng hoàn toàn chính sách này, căn nguyên của mọi vấn đề” -Yonhap dẫn lời ông Kim.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm