Triều Tiên phủ nhận liên quan vụ nổ bom Boston

Hôm 17-4, Triều Tiên bị trang web WorldNetDaily (WND) của Mỹ đặt vào danh sách tình nghi đứng sau vụ đánh bom ở Boston do Bình Nhưỡng gần đây liên tục đe dọa tấn công Mỹ.

Trang web này còn lưu ý vụ đánh bom xảy ra ngày 15-4, trùng với dịp kỷ niệm 101 năm ngày sinh của nhà lãnh đạo sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành. Bình Nhưỡng từng kỷ niệm sự kiện này bằng cách thử tên lửa và duyệt binh hoành tráng.

Triều Tiên phủ nhận liên quan vụ nổ bom Boston ảnh 1

Khói bốc lên nghi ngút sau vụ nổ Boston. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã bác bỏ thông tin trên, coi đó là âm mưu làm tổn hại danh tiếng của nước này của “các thế lực thù địch”. "Chúng tôi nhấn mạnh một lần nữa rằng chúng tôi không có quan hệ với al-Qaeda và bằng việc ký vào các thỏa thuận chống khủng bố quốc tế, chúng tôi tiếp tục giữ lập trường phản đối mọi hình thức khủng bố" - KCNA viết.

Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng bình luận về vụ đánh bom ở Boston.

Trong một diễn biến khác, báo chí Nhật Bản cho hay ông Vũ Đại Vĩ, đặc phái viên của Trung Quốc về vấn đề bán đảo Triều Tiên, có thể sẽ đến Bình Nhưỡng để bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán. Triều Tiên đã tuyên bố về dự định tiến hành một cuộc đối thoại với Bắc Kinh từ giữa tháng 4 này. 

Trước đây, Triều Tiên từng từ chối tiếp một phái đoàn Trung Quốc đến đàm phán nhưng đã thay đổi quyết định sau khi Mỹ nhấn mạnh cần bắt đầu đối thoại để giảm bớt căng thẳng trong khu vực.

Vào tuần tới, ông Vũ Đại Vĩ cũng thăm Mỹ và nhiều khả năng sẽ đóng vai trung gian hòa giải giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Theo Hải Ngọc (NLĐO / Yonhap)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.