Triều Tiên tốn 400 triệu USD cho tên lửa trong năm 2017

Tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) đã đưa ra con số ước tính trên bằng cách phân tích dữ liệu từ nhiều viện nghiên cứu và các chuyên gia. Chi phí cho từng tên lửa của Triều Tiên phụ thuộc vào việc liệu tên lửa này đã được lắp sẵn từ trước hay chuẩn bị lắp ráp, trong khi đó chi phí sản xuất và phóng dao động trong nhiều khoản khác nhau. Điều này khiến cho việc đánh giá con số chính xác rất khó khăn.

Một nguồn tin tại một việc nghiên cứu cho hay chi phí của một tên lửa là sự kết hợp giữa chi phí đầu đạn, động cơ đẩy, nhiên liệu và chất ôxy hóa.

Triều Tiên tốn 400 triệu USD cho tên lửa trong năm 2017 ảnh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vỗ tay sau vụ phóng tên lửa Hwasong-12 hôm 15-9. Ảnh: Yonhap

“Tầm bắn càng xa, động cơ càng tốt thì đòi hỏi càng nhiều nhiên liệu và các thành phần khác. Triều Tiên lại hoàn toàn phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu. Vì vậy chi phí của một tên lửa tỉ lệ thuận với tầm bắn của nó” – nguồn tin khẳng định.

Tên lửa Hyunmu-2A của Hàn Quốc có tầm bắn 300 km có chi phí khoảng 2 triệu USD mỗi chiếc, trong khi giá của tên lửa Hyunmu-2B có tầm bắn 500 km là 4 triệu USD. Điều này cho thấy Bình Nhưỡng đã chi khoảng 7-10 triệu USD cho vụ phóng thử bốn tên lửa  Scud ER với tầm bắn 1.000 km hôm 6-3. Còn vụ phóng tên lửa tầm trung nhiên liệu rắn Pukguksong-2 hồi tháng 2 và tháng 5 mỗi vụ ngốn của Triều Tiên khoảng 15 triệu USD.

Sáu vụ phóng tên lửa Hwasong-12 kể từ tháng 4-2017 ngốn khoảng 30 triệu USD, trong khi đó Triều Tiên đã chi ra tối thiểu 50 triệu USD cho hai vụ phóng tên lửa Hwasong-14 có tầm bắn ít nhất 12.000 km. Ngoài ra, Bình Nhưỡng còn phóng một tên lửa Musudan, bốn tên lửa loại Scud và một số tên lửa hành trình. Tổng chi phí ước tính là 380-400 triệu USD.